Ngày đầu tăng mức phạt gấp đôi, hơn 500 trường hợp vi phạm giao thông bị xử lý

Tiến Dũng

Từ thời điểm triển khai kế hoạch từ sáng 1/8 đến 14h chiều cùng ngày Phòng CSGT đường sắt – đường bộ - Công an TP Hà Nội đã tổng kiểm tra, xử lý: 566 trường hợp, tạm giữ: 24 phương tiện và 122 bộ giấy tờ liên quan đến nội dung kế hoạch.

Ghi nhận của PV Infonet vào ngày 1/8 (ngày đầu tiên) Phòng CSGT đường sắt- đường bộ Công an TP Hà Nội đã ra quân thực hiện Nghị định 46 và xử lý tất cả những trường hợp người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện vi phạm các quy định về đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử lý nghiêm.

Các đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, các đối tượng điều khiển phương tiện ngổ ngáo… Kể từ ngày 1/8, hơn 100 lỗi vi phạm luật giao thông sẽ bị tăng mức xử phạt, trong đó có rất nhiều lỗi bị tăng gần gấp đôi.

Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng CSGT đường sắt – đường bộ Công an TP Hà Nội cho biết: “Trước khi chính thực thực hiện NĐ 46 của Chính phủ, lực lượng CSGT Thủ đô đã tổ chức tuyên truyền cho người tham gia giao thông trên 25 cụm loa, trước đó là 1 tuần”.

Lý giải về vấn đề nêu trên, đại tá Đào Vịn Thắng phân tích: “Việc tổ chức tuyên truyền đó là để người dân có đủ thời gian tiếp cận thông tin cũng như thực hiện đúng pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Trong thời gian tới công tác tuyên truyền sẽ tiếp tục được thực hiện”.

Còn nói về việc xử lý người vi phạm khi tham gia giao thông, đại tá Đào Vinh Thắng chia sẻ: “Trước khi tiến hành xử lý người tham gia giao thông vi phạm theo Nghị định 46, đã có 100% CBCS CSGT Hà Nội được tổ chức tập huấn.

Bên cạnh đó, lực lượng CSTT, CS 113 cùng CA các quận, huyện cũng được tập huấn kỹ về nhóm 183 hành vi vi phạm trong lĩnh vực trật tự an toàn giao thông. Đối với tất cả trường hợp vi phạm bị xử lý trước ngày 1/8 nhưng có giấy hẹn sau ngày hôm nay sẽ vẫn giữ nguyên mức phạt theo Nghị định cũ, chỉ những trường hợp vi phạm kể từ bây giờ mới tiến hành xử phạt theo đúng quy định mới”.

Đại tá Đào Vịnh Thắng trao đổi với báo chí.

“Một số lỗi vi phạm từ 1/8 sẽ bị xử lý nghiêm như: hành vi điều khiển xe máy lạng lách đánh võng, chạy xe thành nhóm và quá tốc độ quy định, sẽ bị phạt từ 10 - 14 triệu đồng. Người điều khiển xe máy có nồng độ cồn trong người vượt mức cho phép sẽ bị phạt lỗi thấp nhất từ 3 - 4 triệu đồng.

Với người điều khiển ô tô, vi phạm lỗi này bị phạt mức cao nhất 16 -18 triệu đồng (mức phạt này theo Nghị định 171 hiện nay là 10 - 15 triệu đồng). Người đang điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh…bị phạt từ 100.000 - 200.000 đồng (mức phạt tại Nghị định 171 là 60.000 - 80.000 đồng).

Trường hợp người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách bị phạt từ 100.000-200.000 đồng” đạ tá Đào Vị Thắng nói.

Theo đại tá Đào Vịnh Thắng, Nghị định 46 cũng tăng mức phạt đối với lái xe và chủ phương tiện vận chuyển hàng hóa vi phạm về vận tải đường bộ các mức chở vượt từ 20-50%, 50-100%, 100-150% tải trọng cho phép sẽ phạt tiền từ 8 - 12 triệu đồng.

Đối với chủ phương tiện, phạt tiền từ 28 - 32 triệu đồng với cá nhân; từ 56 - 64 triệu đồng với tổ chức. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng GPLX 3- 5 tháng, bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, buộc phải hạ phần hàng quá tải, dỡ phần hàng vượt quá kích thước.

Cùng với việc triển khai NĐ 46, Phòng CSGT cũng có KH 88 xử lý về tổng kiểm tra xử lý người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện vi phạm các quy định về đội MBH khi tham gia giao thông và các hành vi vu phạm dừng, đỗ sai quy định.

Từ thời điểm triển khai kế hoạch sáng 1/8 đến 14h chiều cùng ngày Phòng CSGT đã tổng kiểm tra, xử lý:566 trường hợp, tạm giữ: 24 phương tiện và 122 bộ giấy tờ liên quan đến nội dung kế hoạch. Trong đó vi phạm về dừng, đỗ sai quy định: 47 t/h; Không đội MBH: 519 t/h. Những thay đổi trong NĐ 46 được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao ý thức của người tham gia giao thông cũng như giảm thiểu tai nạn giao thông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet