Ngày làm việc bận rộn của các quan chức APEC tại SOM 3

Nguyễn Nam

Ngày 18/8 tại TP.HCM đã diễn ra các hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp (SOM 3).
Các đại biểu tham dự Hội thảo về các điển hình chính sách hải quan nhằm xác định gỗ và các sản phẩm từ gỗ bất hợp pháp

Các đại biểu đến từ các quốc gia thành viên APEC đã tham dự 10 hoạt động của Tiểu ban về thủ tục hải quan (SCCP), Mạng lưới các cơ quan chống tham nhũng và thực thi pháp luật APEC (ACT-NET), Nhóm Công tác về chống khủng bố (CTWG), Diễn đàn đổi mới khoa học đời sống (LSIF), Nhóm công tác về giao thông (TPTWG), Nhóm công tác về chống buôn lậu và khai thác gỗ bất hợp pháp (EGILAT) và Tiểu ban về tiêu chuẩn và hợp chuẩn (SCSC).

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đã tham dự và phát biểu khai mạc Hội thảo về chia sẻ kinh nghiệm các tiêu chuẩn và thực thi đánh giá hợp chuẩn trong các thành phố thông minh của khu vực APEC  trong khuôn khổ Nhóm SCSC.

Theo ông, hoạt động này là cơ hội để các nền kinh tế “cùng nhau chia sẻ, trao đổi, bàn những biện pháp cải tiến và thúc đẩy việc áp dụng các tiêu chuẩn và cơ chế đánh giá sự phù hợp liên quan tới phát triển bền vững mô hình Đô thị thông minh trong khu vực APEC”, đồng thời cũng là dịp “học hỏi những kinh nghiệm phát triển đô thị thông minh hiệu quả từ các nền kinh tế phát triển trong APEC”.

Trong thời gian làm việc các đại biểu tham dự Hội nghị đã tích cực thảo luận về vai trò của các tổ chức quốc tế trong việc xây dựng các tiêu chuẩn của thành phố thông minh cũng như các thách thức và thời cơ trong xây dựng thành phố thông minh.

Cũng trong khuôn khổ SCSC đã diễn ra Hội thảo về thuận lợi hóa thương mại về các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông thông qua khuyến khích điển hình dán nhãn điện tử. Hội thảo hướng tới hài hóa chính sách về dán nhãn điển tử, góp phần thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực cũng như hỗ trợ các nền kinh tế thành viên trong vấn đề này.

Số liệu cho thấy vào năm 2012, APEC là thị trường hàng đầu thế giới về các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông, với tổng giá trị 1,4 nghìn tỉ USD, và chiếm gần 60% tổng giá trị xuất khẩu toàn cầu về các sản phẩm này.

Các tấm pa-nô giới thiệu về SOM 3 được treo nhiều nơi ở trung tâm TP.HCM.

Tại Hội thảo về tăng cường hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật nhằm thu hồi tài sản của Nhóm ACT-NET, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh nhận định tham nhũng có tác hại to lớn đến đời sống kinh tế-chính trị và xã hội không chỉ của từng quốc gia, mà đã trở thành vấn nạn mang tính toàn cầu.

Ông chia sẻ rằng kết quả của Hội thảo là nguồn thông tin để ACT-NET đề xuất các định hướng và cam kết về nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng có hiệu quả.

Tại buổi làm việc cùng ngày, nhóm TPTWG đã tổ chức hai hoạt động, gồm Hội thảo về chính sách, quy định và sự linh hoạt trong bối cảnh ứng phó với thiên tai nhằm đảm bảo bền vững chuỗi cung ứng toàn cầu và Cuộc họp của Hội đồng mạng lưới cảng biển APEC (APSN) lần thứ 10.

Hội thảo là một trong những sáng kiến Việt Nam đồng bảo trợ trong năm nay nhằm triển khai Khuôn khổ kết nối chuỗi cung ứng APEC đã được các thành viên thông qua từ năm 2009.

Là một trong những khu vực chịu nhiều tác động nhất của thiên tai, việc nâng cao tính tự cường cho các chuỗi cung ứng là một trong những quan tâm hàng đầu của các nền kinh tế APEC.

Tại cuộc họp của Nhóm CTWG, các đại biểu tham dự hội nghị tiếp tục rà soát việc triển khai kế hoạch chiến lược về công tác chống khủng bố giai đoạn 2013 - 2017 và thảo luận kế hoạch chiến lược giai đoạn 2018 - 2022.

Cuộc họp cũng lắng nghe báo cáo kết quả của Hội thảo về tăng cường khả năng chống chịu kinh doanh ngành du lịch trước tác động của các cuộc tấn công khủng bố được tổ chức tháng 5 vừa qua tại Indonesia.

Tại cuộc họp, của nhóm LSIF các đại biểu đã thảo luận những lộ trình hướng tới hài hóa các quy định về thử nghiệm lâm sàng đa khu vực và các điển hình về kiểm soát quy trình tiến hành thử nghiệm lâm sàng, tính nhất quán của chuỗi cung ứng toàn cầu, sản phẩm công nghệ sinh học, quản lý tốt việc đăng ký các sản phẩm y tế trong khu vực...

Trong khi đó nhóm EGILAT đã tổ chức Hội thảo về các điển hình chính sách hải quan nhằm xác định gỗ và các sản phẩm từ gỗ khai thác bất hợp pháp.

EGILAT là một trong những Nhóm công tác mới nhất của APEC, thành lập năm 2011 với mục đích thúc đẩy trao đổi thương mại các sản phẩm gỗ được khai thác hợp pháp, chống chặt phá, khai thác gỗ trái phép và nâng cao năng lực các thành viên. Kết quả của Hội thảo sẽ được báo cáo tại cuộc họp toàn thể của Nhóm ngày 20-21/8 tới. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet