Ngày mai 10/8, tại 144 phường Hà Nội nhận khai sinh cho trẻ qua mạng

N. Huyền

Đây là thông tin được bà Phan Lan Tú, Giám đốc sở Thông tin & Truyền thông cho biết tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức vào chiều 9/8.

Theo đó, từ ngày 10/8 sẽ vận hành chính thức hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 lĩnh vực tư pháp tại 144 phường thuộc 10 quận: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy, Tây Hồ, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm và Hà Đông.

Giám đốc Sở TT & TT Hà Nội Phạm Lan Tú tại buổi họp báo

Hà Nội đã triển khai đồng bộ các biện pháp. Thời gian chuẩn bị về hạ tầng và phần mềm đã được hoàn thành ngày 5/8; đào tạo và cấp tài khoản cho cán bộ, công chức tham gia sử dụng phần mềm từ 13 giờ 30 các ngày 3,4,5 tháng 8 vận hành thử từ 6/8-10/8.

Từ 10/8 triển khai đồng bộ trên 144 phường với 7 dịch vụ (4 khai sinh: khai sinh thông thường, khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi, khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha mẹ và khai sinh cho trẻ bằng phương pháp mang thai hộ và 3 khai tử: đăng ký khai tử, đăng ký khai tử cho người bị tòa án tuyên bố đã chết, đăng ký khai tử quá hạn).

Trong trường hợp người dân không khai qua mạng có thể đến khai trực tiếp, tại các phường vẫn bố trí bàn để tiếp dân khai trực tiếp. Sắp tới sẽ triển khai tiếp 32/137 nhóm dịch vụ công.

Trước đó vào sáng 31/7, UBND TP Hà Nội khai trương hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 tại 24 phường thuộc quận Long Biên và Nam Từ Liêm.

Theo đó, Thành phố đã chọn 2 quận Long Biên và Nam Từ Liêm để triển khai thí điểm cung cấp dịch công trực tuyến cấp phường, trước tiên cung cấp dịch vụ thuộc lĩnh vực tư pháp, liên thông thủ tục hành chính với Công an và Bảo hiểm xã hội. Sau thời gian thí điểm, Nam Từ Liêm và Long Biên đã tích cực, phối hợp chặt chẽ để triển khai bảo đảm chất lượng, tiến độ và đủ điều kiện chính thức công bố để người dân khai thác sử dụng.

Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3: là dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 và cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ. Các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng. Việc thanh toán lệ phí (nếu có) và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet