Ngày mai, con trai sản phụ bị ung thư phổi Đậu Thị Huyền Trâm ra viện

P.Thuý

Theo thông tin từ trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, ngày mai 31/8/2016, bé Trần Gấu sẽ ra viện.
Gây phút gặp con duy nhất của chị Trâm

Sau gần 2 tháng chào đời, bé Gấu đã khoẻ mạnh, gia đình có thể tự chăm sóc được, nên các bác sĩ cho bé ra viện.

Theo thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi – Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, sức khoẻ bé Gấu hiện nay rất tốt. Bé đã tăng được 1,8 kg. 

Khi chào đời bé gấu được 1,2 kg, sau đó bé lại bị sụt cân trong tháng đầu điều trị. Sau đó các bác sĩ chỉ lấy lại được cân nặng ban đầu và hơn một tháng sau bé đã tăng được 1.8 kg. Đây là điều ngoài sức mong đợi của gia đình cháu bé. 

Lúc đầu, các bác sĩ dự đoán, bé có thể phải nằm điều trị và chăm sóc 3 tháng. Nhưng đến nay, sau gần 2 tháng, bé được ra viện.

Bác sĩ Lợi cho biết, bé có thể tự ăn được, lượng sữa từ 30 – 40 ml. Mấy ngày nay, bố và người thân đã được vào bế con, ấp bé để bé cảm nhận được hơi ấm của người thân.

Trao đổi với chúng tôi, anh Hà, chồng của chị Đậu Thị Huyền Trâm, vui mừng cho biết, cháu đã tự ăn được, các bác của cháu đã tự chăm sóc cho bé ăn. Gần hai tháng chạy đi chạy lại giữa Hà Tĩnh và Hà Nội, anh Hà cảm thấy mình may mắn vì sắp được đón con về.

Dù bé Gấu sinh ra không phải là cháu bé ít tuần, nhẹ cân nhất ở Bệnh viện Phụ sản trung ương, nhưng khi chào đời trên nền người mẹ bị ung thư, bé Gấu suy hô hấp rất nặng. 

Các bác sĩ đã đặt nội khí quản cho bé thở máy và chăm sóc bé rất chu đáo. Có lúc, tình trạng của bé cũng không được tốt nhưng sau bao nỗ lực, cháu bé đã khoẻ hơn và tiến triển tốt.

Trước đó, thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm được phát hiện mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối khi đang mang thai tuần thứ 19. Chị đã kiên quyết từ chối điều trị để mong giọt máu của mình được lớn lên từng ngày.

Ngày 10/7 vừa qua, gần 20 bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện K Trung ương đã mổ bắt con cho chị Trâm khi sản phụ này có biểu hiện suy hô hấp nặng, nếu không được mổ thai ngay sẽ nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và con.

Sau khi sinh, chị Trâm được các bác sĩ Bệnh viện K đưa đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương để thăm con. Đây cũng là lần cuối cùng hai mẹ con được gặp mặt nhau.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet