"Ngày Sách Việt Nam 2016 không phải ngày bán sách"

Bình Minh

"Hội Sách chỉ là một trong những điểm nhấn chính của Ngày Sách Việt Nam năm 2016 (từ 20-24/4). Ngày Sách Việt Nam không phải là ngày bán sách mà có nhiều hoạt động để người Việt yêu quý sách hơn", Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Chu Hòa nói.

Ngày Sách Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định là ngày 21/4 hàng năm. Năm nay, Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3 tiếp tục được tổ chức nhằm khẳng định, tôn vinh giá trị của sách.

Tại buổi gặp gỡ báo chí sáng nay, 15/4/2016, ở Hà Nội, Cục trưởng Chu Hòa cho biết: "Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam năm 2016 sẽ diễn ra tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội. Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn sẽ có bài diễn văn khai mạc sự kiện này".

Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành chia sẻ với báo giới về Ngày Sách Việt Nam năm 2016. Ảnh: Bình Minh.

Cũng theo ông Chu Hòa, một trong những điểm nhấn chính của Ngày Sách Việt Nam năm 2016 là Hội sách diễn ra từ 20 – 24/4 tại Công viên Thống Nhất. Đã có 87 đơn vị xuất bản, phát hành sách trên cả nước (30 nhà xuất bản và 57 đơn vị phát hành sách) đăng ký tham gia 36 sự kiện, hoạt động trong khuôn khổ hội sách. Trong đó có những hoạt động đáng chú ý như giao lưu, tạo đàm về sách với những chủ đề gồm: chủ quyền biển đảo Việt Nam, nhìn về lịch sử...; các hoạt động hợp tác, xuất bản, mua bán, trao đổi bản quyền...

"Ngày Sách Việt Nam không phải ngày bán sách. Hội chợ sách chỉ là một trong những hoạt động tạo đà. Bên cạnh đó còn có rất nhiều hoạt động khác để người Việt yêu quý sách hơn, trong đó có nhiều hoạt động rất sáng tạo. Tính đến nay, Cục đã nhận được 37 báo cáo kế hoạch tổ chức Ngày sách Việt Nam năm 2016 của các địa phương, Bộ, ngành. Điều này cho thấy bức tranh tổng thể Ngày Sách Việt Nam đã đi vào hoạt động trên phạm vi toàn quốc. Một trong những đơn vị làm rất tốt là Trường Sĩ quan Chính trị. Đơn vị này đã hiểu đúng tinh thần của Thủ tướng là tổ chức Ngày Sách để phát động và xây dựng văn hóa đọc không phải việc của riêng ngành xuất bản", Cục trưởng Chu Hòa chia sẻ.

Toàn cảnh buổi gặp gỡ báo chí sáng 25/4/2016 tại Hà Nội. Ảnh: Bình Minh.

Trao đổi với Infonet về tổng số đầu sách tham gia Hội sách tại Công viên Thống Nhất sắp tới, Cục trưởng Chu Hòa khẳng định: "Theo danh mục đăng ký các nhà xuất bản gửi về, tổng số sẽ có khoảng 30.000 đầu sách, gồm cả sách quốc văn, ngoại văn, sách nhập khẩu... Đây là số lượng rất lớn, vì mỗi đầu sách lại có rất nhiều bản sách. Hiện Cục vẫn đang tiếp tục nhận đăng ký danh mục từ các đơn vị tham gia. Tất cả các đơn vị đều phải đăng ký danh sách các ấn phẩm sách mang ra hội chợ. Ban Tổ chức sẽ nỗ lực tối đa để không lọt sách lậu, sách vi phạm tham gia sự kiện này".

"Thực tế cho thấy do có sự khuyến khích tham gia các hội sách để tạo phong trào xây dựng văn hóa đọc, đã có một số đơn vị lợi dụng để đưa vào chào bán tại hội sách những cuốn sách chưa nộp lưu chiểu hoặc đã nộp lưu chiểu nhưng còn phải sửa chữa theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước. Vừa rồi, Cục đã phạt 5 trường hợp có hành vi vi phạm như vậy. Thậm chí mới đây, cuốn sách bán chạy nhất Hội sách TP.HCM cũng bị phát hiện là sách vi phạm quy định. Chúng tôi quyết tâm quản lý chặt, không phải làm khó các đơn vị tham gia các hội sách mà nhằm đảm bảo đưa đến công chúng những "ấn phẩm sạch"", Cục trưởng Chu Hòa chia sẻ thêm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet