Ngày ''siêu thứ Ba": Bà Clinton và ông Trump thắng lớn

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Theo kết quả sơ bộ bầu cử ngày “Siêu thứ Ba”, bà Hillary Clinton đã chiến thắng ở 6 trong tổng số 12 bang. Trong khi đó, ứng viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump chiến thắng ở 5 bang.

Tại Đảng Dân chủ, bà Clinton đã thắng với tỷ lệ rất cao, đều trên 50%. Theo đó, bà Clinton giành chiến thắng ở bang Georgia (71%), Virginia (64,3%) , Alabama (78,7), Tennessee (65,9), Texas (67,4) và Arkansas (68,2).

Tỷ phú Donald Trump (trái), ứng viên tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa, và bà Hillary Clinton, ứng viên tổng thống thuộc Đảng Dân chủ.

Bà Clinton bỏ xa ứng cử viên thứ hai trong đảng là ông Bernie Sanders. Ông Sanders chỉ thắng tại 2 bang Vermont (86,2%) và Oklahoma (51,9%).

Tại Đảng Cộng hòa, ứng viên Donald Trump giành chiến thắng ở các bang Georgia (39,6%), Virginia (34,8), Alabama (44,1%), Massachusetts (48,8%) và Tennessee (39,7%).

“Siêu thứ Ba” là ngày có số bang tổ chức bầu cử sơ bộ lớn nhất tại Mỹ. Một số ít các bang sẽ tổ chức bầu sơ bộ và bầu kín vào ngày 5 và 6/3. Do vậy, nếu chiến thắng ngày “Siêu thứ Ba”, ứng viên sẽ có khả năng lớn giành chiến thắng chung cuộc bởi nó chiếm phần lớn số lượng phiếu bầu.

Nếu ứng viên Clinton của Đảng Dân chủ và ứng viên Trump của Đảng Cộng hòa giành chiến thắng, họ sẽ chính thức đại diện cho hai đảng chạy đua vị trí Tổng thống Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet