Ngày Triều Tiên phóng tên lửa "chấn động thế giới" đang rất gần?

Anh Tuấn (lược dịch)

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết họ vừa phát hiện các xe chở các thiết bị phóng tên lửa đạn đạo đã có mặt tại tại Kusong (Triều Tiên) vào ngày 21/7, càng cho thấy Bình Nhưỡng có ý định thử tên lửa lần nữa.

Theo hãng tin CNN, vị quan chức này khẳng định một khi các thiết bị này được triển khai, một cuộc phóng tên lửa có thể sẽ diễn ra trong vòng 6 ngày tới, tức là đúng ngày 27/7 thời điểm Triều Tiên tổ chức kỷ niệm ngày lễ ký kết hiệp định ngừng bắn chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.

Triều Tiên đang chuẩn bị cho một cuộc phóng thử tên lửa mới?

Vào ngày 19/7, cơ quan tình báo Mỹ cho biết họ phát hiện những hoạt động cho thấy Triều Tiên có thể đang có những bước chuẩn bị cho một cuộc phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hoặc một loại tên lửa tầm trung. Cụ thể, ảnh chụp vệ tinh cũng như tín hiệu từ radar của Triều Tiên cho thấy Triều Tiên có thể đã kiểm tra hoạt động của các thiết bị tên lửa.

Kusong là nơi Triều Tiên đã tiến hành phóng thử tên lửa trong quá khứ, trong đó bao gồm cuộc thử nghiệm tên lửa tầm trung KN-17 vào tháng 5 vừa qua. KN-17 được cho là đã bay được hơn 800km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản, cách thành phố Vladivostok của Nga chỉ khoảng 100km.

Lần cuối cùng Triều Tiên thử nghiệm tên lửa là vào ngày 4/7, khi đó Mỹ tin rằng Bình Nhưỡng đã phóng một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Quân đội Mỹ đang ngày càng quan ngại trước tần suất thử nghiệm tên lửa ngày càng tăng của Triều Tiên, đồng thời nhiều lần khẳng định họ có thể tự bảo vệ mình và các đồng minh trong khu vực trước tên lửa Triều Tiên.

“Rõ ràng họ đang trên đường phát triển một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể bắn tới Mỹ và lắp đặt một đầu đạn hạt nhân”, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ, tướng Joseph Dunford phát biểu.

“Giờ đây Triều Tiên có thể tấn công tên lửa quy mô nhỏ và chúng ta có thể đối phó một đợt tấn công nhỏ nhằm vào quân đội Mỹ ở Hàn Quốc cũng như các đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản, quân đội Mỹ tại Okinawa, Guam và cả ở lãnh thổ nước Mỹ”, ông Dunford nói thêm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet