Nghệ An: Bắt giữ 2 đối tượng lập hợp đồng thu tiền ‘bảo kê' máy gặt

Việt Hòa

Lập những hợp đồng “bảo kê” để thu tiền của các chủ máy gặt, Lê Văn Lý (32 tuổi) và Nguyễn Quang Cảnh (24 tuổi, cùng trú ở huyện Đô Lương, Nghệ An) đã bị cơ quan công an bắt giữ để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Máy gặt thu hoạch lúa cho bà con nông dân ở Yên Thành, Nghệ An.

Ngày 4/9, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đô Lương đã bắt giữ Lê Văn Lý (32 tuổi) và Nguyễn Quang Cảnh (24 tuổi, cùng trú ở xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Trước đó, vào đầu tháng 8/2017, Lý và Cảnh đã soạn các hợp đồng “bảo kê” cho các chủ máy gặt nếu muốn đến địa phương gặt lúa, trong hợp đồng có nêu giá là 160 nghìn đồng/sào, trong đó Lý và Cảnh lấy công 30 nghìn đồng/sào.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Lai (trú ở xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương) không chịu nghe lời của Cảnh và Lý nên đã đưa 2 máy gặt lúa của anh Hoàng Văn Thứ và anh Hoàng Văn Minh trú xã Việt Hùng, huyện Trực Ninh (Nam Định) về gặt cho bà con nông dân với giá thấp hơn các máy khác.

Ngày 24/8, Lý và Cảnh đến nhà bà Lai đe dọa và đánh anh Thứ, anh Minh đồng thời đưa bản hợp đồng đã soạn thảo sẵn ép họ phải ký vào. Nếu không ký thì không được đưa máy ra đồng gặt lúa. Vì sợ bị liên lụy, anh Thứ và anh Minh đành phải ký vào hợp đồng trên.

Sáng ngày 28/8, bà Lai đưa máy gặt của anh Minh xuống đồng gặt thuê thì Cảnh và Lý đến đe dọa lấy 500 ngàn đồng.

Được biết, Lê Văn Lý đã có tiền án chống người thi hành công vụ, trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Lý vừa chấp hành xong án phạt 26 tháng tù về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có vào tháng 5/2017.

Hiện, vụ việc đang được Cơ quan CSĐT huyện Đô Lương hoàn thiện hồ sơ, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet