Nghệ An: Cá chết nổi trắng trên sông Hoàng Mai

Việt Hòa

Loại cá chết trên sông Hoàng Mai (Nghệ An) chủ yếu là những loại cá ăn tạp, sống ở tầng đáy. Chính quyền địa phương đang phối hợp với các ngành chức năng lấy mẫu xét nghiệm, làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Người dân vớt được hàng chục kg cá chết trên sông Hoàng Mai.

Ngày 26/9, thông tin từ chính quyền Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn xuất có hiện tượng cá chết trên sông Hoàng Mai. Hiện thị xã đang tiến hành kiểm tra, lấy mẫu nước để xét nghiệm làm rõ nguyên nhân.

Theo đó, sáng sớm ngày 26/9, nhiều người dân sống gần vùng hạ lưu sông Hoàng Mai (TX Hoàng Mai) bất ngờ khi thấy hàng loạt các loại cá như Hanh, Nu, Bống… chết trắng, nổi trên mặt nước. Đây là những loại cá ăn tạp, sống khỏe và chủ yếu tập trung ở tầng đáy sông.

Nhiều hộ dân làm nghề đóng đáy bắt cá trên sông Hoàng Mai cũng giật mình khi sáng sớm thu đáy về thấy phía trong nhiều loại cá đã chết từ lúc nào không rõ.

Sau khi phát hiện cá chết bất thường, người dân đã nhanh chóng báo cáo với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng. Số lượng cá chết được người dân vớt được lên tới hàng chục kg.

Các loại cá chết chủ yếu sống ở tầng đáy sông.

Theo một số người dân có kinh nghiệm đánh bắt trên sông Hoàng Mai cho biết, hiện tượng cá chết nhiều như này lần đầu tiên xuất hiện trên sông Hoàng Mai. Có thể do cơn bão số 10 vừa qua, nước biển dâng cao xâm nhập sâu vào dòng sông Hoàng Mai làm thay đổi nguồn nước dẫn đến cá chết hàng loạt.

Ngày 26/9, theo báo cáo nhanh của UBND TX Hoàng Mai, sau khi nhận được phản ánh, địa phương đã chỉ đạo các xã, phường cho vớt cá, đem đi tiêu hủy (xử lý, chôn lấp), tuyên truyền nhân dân không sử dụng cá chết vớt được để chế biến thực phẩm và làm thức ăn chăn nuôi.

“Hiện tại chưa xác định được nguyên nhân cá chết bất thường, UBND TX Hoàng Mai tiếp tục chỉ đạo các phòng, ngành chức năng liên quan theo dõi” – báo cáo nêu rõ.

Sở TN&MT Nghệ An đang phối hợp cùng chính quyền địa phương khẩn trương làm rõ hiện tượng trên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet