Nghệ An: Đào móng nhà phát hiện hũ chứa vàng

Trưa 5/1, trong lúc đào móng nhà, gia đình anh Vi Văn Phúc (sinh năm 1978), bản Khe Thơi, xã Lạng Khê, Con Cuông phát hiện một chiếc hũ sành bị vỡ, trong đó chứa 2 vòng vàng, 1 lượng vàng vụn nhỏ và 6 chiếc vòng bạc to.
Những mảnh vỡ của chiếc hũ và 2 chiếc vòng bạc, một chiếc vòng vàng mà gia đình anh Vi Văn Phúc đang giữ.

Anh Vi Văn Phúc kể lại, khi anh và vợ đang nấu ăn trong bếp thì nghe những người thợ đang đào móng cho gia đình anh hô hoán lên đào thấy một chiếc hũ trong tình trạng bị vỡ, lộ ra những chiếc vòng bằng bạc. Sau đó anh và mọi người đã cẩn thận nhặt từng mảnh vỡ của chiếc hũ ra thì phát hiện trong đó có chứa cả vàng vòng và vàng vụn.

Hiện nay, gia đình anh Phúc chỉ còn giữ 2 chiếc vòng bạc và 1 vòng vàng nhỏ, số còn lại gia đình anh đã chia cho những người thợ tham gia đào móng cho gia đình anh.

Anh Lô Văn Cả, người đầu tiên phát hiện thấy chiếc hũ kể lại: “Khi đó tôi đang cố đào hòn đá to ở móng phía hiên nhà thì thấy bên hòn đá có một chiếc hũ đã bị vỡ, lộ ra nhiều một số vòng bằng bạc. Thấy lạ, tôi gọi mọi người đến đào lên thì thấy có cả vàng trong đó.

Hiện tại gia đình anh Phúc đang giữ 2 chiếc vòng bạc, một chiếc vòng vàng, còn số vàng vụn, 4 chiếc vòng bạc và một chiếc vòng vàng gia đình anh đã chia cho những người thợ tham gia đào móng cho gia đình anh.

Cả hũ có 6 chiếc vòng bạc to và gần bằng nhau, mỗi chiếc nặng 0,3 kg.

Sau khi phát hiện số vàng bạc trên đã có nhiều người vào hỏi mua nhưng gia đình anh không bán.

Được biết, mảnh đất này gia đình anh Phúc mới chỉ ở từ năm 2002, tuy nhiên khu vực này trước năm 1945 đã có người Thái sinh sống. Vùng này trước đây có tên gọi là Khe Phì.

Vị trí mà mọi người phát hiện ra chiếc hũ được chôn cất từ rất lâu.
Anh Phúc rất vui với may mắn bất ngờ này.
Chiếc hũ chứa vàng và bạc đã bị vỡ từ rất lâu, đến thời điểm mọi người phát hiện thì có nhiều mảnh vỡ đã bị mất.
Nhìn từ những mảnh ghép chưa hoàn chỉnh, đây là chiếc hũ rất đẹp. Bên ngoài chạm khắc rất tinh xảo.
Nắp đậy chiếc hũ cũng bị vỡ từ trước đó. Mọi người nghĩ rằng, do năm 2002, gia đình anh san đất làm nhà đã vô tình làm vỡ chiếc hũ, một số mảnh vỡ đã bị mất đi.
Nắp hũ cũng có màu sắc và hoa văn hết sức bắt mắt.
Từ ngày hôm qua đến nay, đã có rất nhiều người đến gia đình anh Phúc để hỏi chuyện và mong mỏi được xem tận mắt những chiếc vòng bạn, vàng mà anh Phúc may mắn có được.

Theo Phương Việt/Báo Nghệ An

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet