Nghệ An: Dừng sử dụng lô vắc xin dẫn đến cái chết của bé 3 tháng tuổi

Mỹ Hoa

Hội đồng chuyên môn Sở y tế Nghệ An vừa có văn bản kết luận, cháu bé 3 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem tại trạm y tế xã Quang Phong, huyện Quế Phong nghi nhiều do sốc phản vệ.
trạm y tế xã Quang Phong nơi cháu Trường bị tử vong 

Sau khi Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến sau khi tiêm chủng vào sáng 22/10, Sở y tế Nghệ An đã có kết luận liên quan đến trường hợp cháu Lô Tuấn Trường (3 tháng tuổi, trú tại bản Cỏ Hưởng, xã Quang Phong, huyện Quế Phong) tử vong sau tiêm vắc xin ‘5 trong 1’ tại trạm y tế xã Quang Phong, huyện này vào ngày 20/10.

Dựa trên xem xét đánh giá các yếu tố liên quan. Hội đồng đã đưa ra kết luận cháu Trường tử vong sau tiêm chủng vắc xin Quinvaxem, nghi nhiều do sốc phản vệ.

Kết  luận này là dựa trên sự đánh giá chuyên môn sau tai biến do tiêm chủng của đầy đủ các thành viên của Sở y tế Nghệ An. Ngoài ra còn có 2 chuyên gia của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương. Kết quả điều tra và phân tích chi tiết theo 4 nhóm nguyên nhân có thể liên quan đến phản ứng sau tiêm chủng: Sai sót do vắc xin và tiêm chủng; Do phản ứng của cơ thể với vắc xin; Trùng hợp ngẫu nhiên với bệnh lý khác; Không rõ nguyên nhân.

Sau khi xem xét nhiều yếu tố, nguyên nhân, Hội đồng đã thống nhất kết luận như sau:

Tạm dừng sử dụng và sớm kiểm định lô vắc xin liên quan đến trường hợp tai biến. Cháu Lô Tuấn Trường 3 tháng tuổi tử vong sau tiêm chủng vắc xin Quinvaxem.

Sau khi tổng hợp các kết luận theo từng nhóm nguyên nhân, Hội đồng đã thống nhất kết luận như sau: Vắc xin đã sử dụng cho cháu Trường do Dự án tiêm chủng mở rộng cấp, quá trình tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng đúng theo quy định; Không phát hiện các sai sót trong quy trình tiêm chủng. Cán bộ y tế xã đã có thái độ xử lý cấp cứu kịp thời theo phác đồ ngay khi xảy ra sự việc; Tạm dừng sử dụng và sớm kiểm định lô vắc xin liên quan đến trường hợp tai biến; Cháu Lô Tuấn Trường 3 tháng tuổi tử vong sau tiêm chủng vắc xin Quinvaxem, nghi nhiều do sốc vệ.

Hội đồng cũng khuyến nghị, đây là trường hợp cá biệt xảy ra đơn lẻ nên vẫn tiếp tục triển khai hoạt động tiêm chủng cho trẻ các loại vắc xin hiện có (trừ lô vắc xin liên quan đến trường hợp tai biến nói trên) trong tiêm chủng mở rộng tại Nghệ An.

Đồng thời, tăng cường công tác khám sàng lọc, chỉ định tiêm vắc xin theo Quyết định của Bộ Y tế và hoạt động giám sát phản ứng sau tiêm chủng trên địa bàn toàn tỉnh. Tăng cường tiêm chủng mở rộng tại các tuyến bao gồm việc duy trì tiêm chủng thường xuyên theo đúng kế hoạch và tiến độ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet