Nghệ An: Hàng ngàn gốc chanh leo của Nafoods bị chặt phá trong đêm

Việt Hòa

Chỉ sau một đêm, hàng ngàn gốc chanh leo đến thời kỳ thu hoạch của Công ty CP Chanh leo Nafoods, tại huyện Quế Phong (Nghệ An) đã bị đối tượng xấu chặt phá nghiêm trọng, thiệt hại lên tới gần 1 tỷ đồng.
Chỉ sau 1 đêm, hơn 1200 cây chanh leo bị chặt phá, thiệt hại lến đến gần 1 tỷ đồng.

Một vụ phá hoại nghiêm trọng vừa mới xảy ra trên địa bàn xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) vào ngày 10/8, gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp.

Theo đó, toàn bộ 3 lô chanh leo hơn 5 tháng của Công ty CP Chanh leo Nafoods, trong đó lô số 3 bị chặt ngang gốc toàn bộ, lô số 1 bị phá một nửa, riêng lô thí nghiệm chỉ còn sót lại 3 gốc.

Qua kiểm tra tại hiện trường, công ty đã phát hiện số gốc chanh leo bị chặt phá là hơn 1200 cây, tương đương với 3/5 ha của vườn ươm. Ngoài ra, các đối tượng còn lấy trộm toàn bộ hệ thống đường ống tưới nước.

Cây chanh leo héo rũ sau khi bị chặt gốc

Theo ông Lữ Văn Tòng – Bảo vệ Công ty CP Chanh leo Nafoods cho biết: “Đêm 9/8, các đối tượng ném đá vào nhà bảo vệ và sang đêm 10/8 đã xảy ra sự việc. Lúc 2 giờ sáng tôi dậy đi kiểm tra một vòng thì phát hiện mất cái bạt đậy phân bón, từ đó đến sáng tôi kiểm tra liên tục và vào lô số 3 thì thấy mất cả ống nước, đồng thời phát hiện ra một số gốc chanh bị chặt và gọi điện cho anh em công ty đến kiểm tra thì thấy hàng nghìn cây bị chặt phá, rất xót xa”.

Cũng theo đơn trình báo của Công ty CP Chanh leo Nafoods, từ đầu năm 2017 đến nay, tại công ty đã xảy ra 9 vụ mất trộm và chặt phá với tổng thiệt hại gần 1,5 tỷ đồng. Riêng sự việc xảy ra rạng sáng 10/8/2017 gây thiệt hại lên đến gần 1 tỷ đồng. Hành động xâm hại liên tiếp diễn các đợt, nhất là vào ngày 10/8 là cả một kế hoạch phá hoại có tính hệ thống và tổ chức.

Đơn trình báo của Công ty CP Chanh leo Nafoods gửi các cơ quan chức năng.

Trước tình hình đó, mặc dù phía Công ty CP Chanh leo Nafoods đã 2 lần gửi đơn trình báo vào ngày 9/3/2017 và 9/5/2017 nhưng đến nay chính quyền vẫn chưa có giải pháp triệt để dẫn đến tình trạng tiếp tục phá hoại vào ngày 10/8 không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất, chiến lược phát triển của doanh nghiệp.

Ngày 10/8/2017, UBND huyện Quế Phong đã nhận được đơn trình báo số 26 của Công ty CP chanh leo Nafoods về trình báo việc trộm cắp và phá hoại tài sản trong khu vực sản xuất kinh doanh của công ty.

Đến ngày 14/8/2017, UBND huyện Quế Phong đã có công văn số 998/UBDN.VP giao Trưởng công an huyện chỉ đạo điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Công văn của UBND huyện Quế Phong yêu cầu điều tra, làm rõ vụ việc.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong khẳng định, hành vi chặt phá chanh leo như trên là hành vi phá hoại của những kẻ xấu, không thể chấp nhận được. Tinh thần của huyện là kiên quyết tìm ra thủ phạm phá hoại, đưa ra xét xử trước pháp luật nhằm ổn định tình hình sản xuất của doanh nghiệp đến đầu tư trên địa bàn, sớm ổn định tâm lý cho người dân.

Đến thời điểm này, Công ty CP Chanh leo Nafoods đã được giao 28ha để trồng chanh leo trong tổng số 600ha diện tích đất dự án tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong. Trong số 28ha đó, có 5ha làm vườn ươm giống chanh leo công nghệ cao tại bản Pịch Niệng, xã Tri Lễ,

Hiện, vụ việc đang được Công an huyện Quế Phong cùng các lực lượng chức năng đang khẩn trương vào cuộc để điều tra, làm rõ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet