Nghệ An hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật

H.Yến

Theo thống kê, Nghệ An có 98.335 người khuyết tật và 6.922 trẻ mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi. Đến nay, Nghệ An cũng đã tổ chức dạy nghề ngắn hạn và hỗ trợ kinh phí học nghề cho 5.545 lượt người. Nhờ đó, đời sống của những người NKT cũng được cải thiện.

Theo thống kê, Nghệ An có 98.335 người khuyết tật và 6.922 trẻ mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi. Trong giai đoạn 2010-2015, Nghệ An đã thực hiện kịp thời, đầy đủ chế độ trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng cho gần 50.000 người khuyết tật và 6.385 trẻ em; 100% người khuyết tật và trẻ mồ côi đang hưởng trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng được cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Nghệ An cũng đã tổ chức dạy nghề ngắn hạn và hỗ trợ kinh phí học nghề cho 5.545 lượt người; tổ chức khám, chữa bệnh, phân loại, chỉ định phẫu thuật cho hơn 10.500 người khuyết tật… nhờ vậy, đời sống của người khuyết tật và trẻ mồ côi được cải thiện rõ rệt, vị thế của họ ngày càng được khẳng định trong các hoạt động kinh tế - xã hội tại địa phương. 

 Nghệ An phấn đấu từ nay đến năm 2020, 100% người khuyết tật nặng được hưởng các chế độ theo quy định; 100% người khuyết tật và trẻ mồ côi được tư vấn, tiếp cận các chính sách của Đảng, Nhà nước về chăm sóc sức khỏe, học văn hóa, học nghề, vay vốn tạo việc làm.

Để đạt được kết quả đó, Nghệ An đã phối hợp với các Hội, trung tâm tổ chức nhiều chương trình hướng nghiệp nhằm hỗ trợ các đối tượng người khuyết tật đảm bảo và ổn định cuộc sống.

Trao trâu, bò hỗ trợ kế sinh nhai cho người khuyết tật (Ảnh: Báo Nghệ An)

Mới đây, Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi huyện Con Cuông đã tổ chức chương trình hỗ trợ sinh kế cho đối tượng người khuyết tật, trẻ mồ côi trên địa bàn.

Từ số tiền vận động được, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi huyện Con Cuông đã hỗ trợ 16 đối tượng là người khuyết tật, trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc 13 xã, thị trấn trên toàn huyện.

Theo đó, mỗi hộ được hỗ trợ tối đa 5 triệu đồng để mua dê sinh sản. Bên cạnh đó, Hội cũng phối hợp với chính quyền địa phương các xã cử cán bộ đến tận hộ gia đình các đối tượng được thụ hưởng để hướng dẫn làm chuồng trại, cách chăm sóc,... Có thể nói, hoạt động này mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần động viên, giúp đỡ người khuyết tật, trẻ mồ côi có việc làm, tăng thu nhập, vượt qua mặc cảm để vươn lên hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cũng mới đây, tại Đô Lương, Hội Chữ thập đỏ Hà Nội phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Nghệ An và huyện Đô Lương tổ chức chương trình “Hành trình tri ân”; thăm tặng quà và bò sinh sản cho các gia đình chính sách, hộ nghèo  và người khuyết tật ở xã Thuận Sơn.

Nhân dịp này, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã đã trao 30 suất quà, mỗi suất trị gia 1 triệu đồng (bao gồm tiền mặt và hiện vật); và 3 con bò sinh sản, mỗi con trị giá 10 triệu đồng cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và người khuyết tật.

Thời gian qua, Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động trợ giúp người khuyết tật, trong đó có trợ giúp về học nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật.

Bị khuyết tật một số bộ phận trên cơ thể, nhiều người khuyết tật luôn mặc cảm với bản thân và xã hội vì luôn cho rằng bản thân là gánh nặng của mọi người. Trong một thời gian dài, họ thường sống khép mình. Tuy nhiên, nhiều người khuyết tật chia sẻ, sau khi họ được học nghề phù hợp với sức khỏe của mình thì cảm thấy như được tiếp thêm sức mạnh.

Người khuyết chân thì bù lại được đôi tay khéo léo, do đó khi được động viên, khuyến khích, họ như được tiếp thêm sức mạnh, lại có quyết tâm lớn. Chỉ sau mấy tháng học nghề, họ như được chắp thêm cánh vươn lên trong cuộc sống, tự đảm bảo được cuộc sống cá nhân, không còn suy nghĩ mặc cảm, cứ thế đứng lên hòa nhập với xã hội.

Nhờ đó, Nghệ An có nhiều gương người khuyết tật làm kinh tế giỏi. 

Như huyện Quỳnh Lưu vừa tổ chức biểu dương những người khuyết tật làm kinh tế giỏi. Chương trình nhằm nhân rộng mô hình hỗ trợ sinh kế 50/50 cho người khuyết tật và trẻ mồ côi trên địa bàn huyện.

Hiện huyện Quỳnh Lưu đã có 87 hộ gia đình người khuyết tật được hỗ trợ với số tiền 455 triệu đồng. Nhờ hiệu quả chương trình 50/50 mà đến nay nhiều hộ đã phát triển chăn nuôi thu hồi vốn và duy trì số lượng đàn vật nuôi tốt như xã Ngọc Sơn, Quỳnh Châu, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Văn, Quỳnh Minh, Quỳnh Hậu, Quỳnh Tân, thị trấn Cầu Giát… Riêng tại hai xã Ngọc Sơn và Quỳnh Hậu, chương trình dự án hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật và trẻ mồ côi nghèo đã gắn với chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ cho 24 hộ gia đình với số tiền trị giá 254 triệu đồng, đến nay đã có 2 hộ thoát nghèo, 3 hộ vươn lên cận nghèo…

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet