Nghệ An: Kinh hãi xác động vật chết, bốc mùi hôi thối nồng nặc trên kênh

Việt Hòa

Nhiều xác lợn, vịt, ngan... chết trôi trên hệ thống kênh thủy lợi chảy qua địa bàn xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, nguy cơ bùng phát dịch bệnh tăng cao.
Nghệ An: Kinh hãi xác động vật chết, bốc mùi hôi thối nồng nặc trên kênh - ảnh 1
Nhiều xác động vật như lợn, vịt, ngan... bốc mùi hôi thối dọc kênh thủy lợi khiến người dân vô cùng hoang mang.

Theo đó, từ ngày 29/3 đến 1/4, người dân ở các xóm 9, 16, xã Quỳnh Văn liên tục phát hiện những xác con lợn chết trôi trên kênh nước chảy qua địa bàn.

Những con lợn chết này đang trong thời gian phân hủy nặng, nên bốc mùi hôi thối nghiêm trọng, cũng như có nguy cơ gây dịch bệnh theo nguồn nước chảy.

Cụ thể, chiều ngày 29/3, người dân phát hiện xác 3 con lợn chết bị vứt trộm lưu vực kênh N17 do Xí nghiệp thuỷ lợi Quỳnh Lưu quản lý.

Nhận được tin báo chính quyền địa phương đã cử cán bộ tới kiểm tra và đề nghị Xí nghiệp thủy lợi là đơn vị quản lý kênh phối hợp giải quyết, đảm bảo không bị ô nhiễm môi trường.

Nghệ An: Kinh hãi xác động vật chết, bốc mùi hôi thối nồng nặc trên kênh - ảnh 2
Một xác lợn chết được người dân phát hiện tại cống âm, địa bàn xóm 9, xã Quỳnh Văn

Tiếp đó, ngày 31/3, tại khu vực cống âm ở địa bàn xóm 9, xã Quỳnh Văn người dân lại tiếp tục phát hiện xác một con lợn chết. Sau khi kiểm tra, có thể khẳng định đây là xác một trong ba con lợn chết trước đó nhưng chưa được vớt lên bờ để chôn lấp.

Ông Đậu Đức Thái - trưởng xóm 9, xã Quỳnh Văn cho hay: “Sau khi phát hiện sự việc, xóm liền báo cáo ngay lên xã. Do xác lợn chết lâu ngày nên bốc mùi hôi thối kinh khủng, kênh N17 là nguồn nước tưới tiêu phục vụ cho 30 ha đất canh tác và nhu cầu dân sinh cho hàng trăm hộ dân của xóm 9, xóm 10 nên nguy cơ ô nhiễm rất cao”.

Nghệ An: Kinh hãi xác động vật chết, bốc mùi hôi thối nồng nặc trên kênh - ảnh 3
Việc xác chết gia súc, gia cầm xuất hiện dọc kênh thủy lợi khiến nguồn nước bị ô nhiễm, nguy cơ dịch bệnh tăng cao.

Ngày 1/4, tại địa bàn xóm 16, xã Quỳnh Văn người dân tiếp tục phát hiện 2 con lợn chết đang trong thời kỳ phân hủy nặng, bốc mùi hôi thối và một số xác ngan, vịt... rác thải nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Văn Ba – Chủ tịch xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu cho biết: "Tình trạng xác lợn chết gây bốc mùi thôi hối trôi trên kênh nước qua địa bàn xã là có thật.

Sau khi tiếp nhận thông tin, xã đã cử cán bộ xuống kiểm tra, xử lý, đồng thời báo cáo Xí nghiệp thủy lợi huyện Quỳnh Lưu - đơn vị quản lý tuyến kênh trên được biết để xử lý”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet