Nghệ An kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm quê

Việt Hòa

Tối ngày 14/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức buổi lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm quê lần thứ nhất (14/6/1957 – 14/6/2017).

Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dịp để Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Nghệ An báo công với Bác, quyết tâm thực hiện thắng lợi lời dạy của Người “Xây dựng tỉnh nhà thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền Bắc”.

Hình ảnh Bác Hồ về thăm quê lần thứ nhất ngày 14/6/1957 được tái hiện đầy xúc động

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, dù bận trăm công ngàn việc, chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua bao thác ghềnh nguy hiểm, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn không quên gửi thư, điện về quê hương để động viên, khen ngợi hoặc nhắc nhở, phê bình trước những hạn chế, khuyết điểm; mong muốn quê hương Nghệ An mau tiến bộ.

Bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Đắc Vinh – Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu: “Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho quê hương những tình cảm thiêng liêng và sâu nặng. Ra đi tìm đường cứu nước với một mong muốn tột bậc là làm sao cho nước nhà được độc lập, nhân dân được tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, được học hành, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn canh cánh một nỗi lòng thương nhớ quê hương da diết. Bác nhớ quê hương đất nước đến từng nắm đất, gốc cây, từng lời ru của mẹ, câu hát ví giặm quê nhà”.

Phát huy thành tựu 60 năm qua, nhất là sau gần 4 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, tỉnh Nghệ An đã đạt được những kết quả quan trọng, nổi bật là: Chuyển đổi mô hình tăng trưởng; tỷ trọng dịch vụ tăng nhanh; công nghiệp tiếp tục phát triển mạnh; số lượng và quy mô dự án thu hút vào địa bàn ngày càng lớn. Tổng sản phẩm trong tỉnh 3 năm 2014-2016 tăng bình quân 7,59%. Thu nhập bình quân đầu người tăng khá, đạt 31 triệu đồng (gấp 1,4 lần so với năm 2013). Thu ngân sách đạt kết quả khá, hàng năm tăng trên 15%. Tổng thu ngân sách giai đoạn 2014-2016 đạt 30 nghìn tỷ đồng, năm 2016 đạt hơn 11.000 tỷ đồng.

Thu hút đầu tư bước đầu đạt được những kết quả khả quan. Nhiều nhà đầu tư có tiềm lực, có thương hiệu trong và ngoài nước đã tin tưởng, lựa chọn Nghệ An làm địa điểm đầu tư; đã đầu tư 372 dự án với tổng số vốn trên 161.000 tỷ đồng. Các dự án đầu tư đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng thu ngân sách, tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động và nâng cao đời sống của người dân. Quốc phòng an ninh được tăng cường, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo.

Quang cảnh của buổi lễ.

Tại sự kiện này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ông Pham Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã biểu dương và chúc mừng các thành tích mà Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã đạt được trong 60 năm qua cũng như chia sẻ với những khó khăn của tỉnh.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương cũng tin tưởng rằng, với truyền thống hào hùng của mình, tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, tiếp tục khơi dậy và phát huy cao độ nguồn lực tinh thần, niềm tự hào về truyền thống lịch sử, văn hóa cách mạng hào hùng để tạo động lực khát khao vươn lên xây dựng quê hương giàu đẹp, xứng đáng với tình cảm sâu thẳm và vô bờ bến của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại buổi lễ, chương trình nghệ thuật tổng hợp “Quê hương vọng mãi lời người” với bốn trường đoạn là: Từ làng Sen nhớ Bác, Theo dấu chân Người, Quê hương nghĩa nặng tình sâu và Nghệ An làm theo lời Bác do 200 nghệ sỹ, diễn viên biểu diễn ca ngợi quê hương, đất nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã để lại cho người xem nhiều cảm xúc sâu lắng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet