Nghệ An: Lốc xoáy 'thổi' lệch cầu treo, hàng chục ha cao su gãy đổ

Việt Hòa

Một cơn lốc xoáy kèm theo mưa kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ đã càn quét qua các xã Nghĩa Hiếu, Nghĩa Khánh… của huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An), khiến nhiều nhà cửa, vườn cao su của người dân bị tàn phá nặng nề.
Nghệ An: Lốc xoáy 'thổi' lệch cầu treo, hàng chục ha cao su gãy đổ - ảnh 1
Nhiều diện tích cao su trên địa bàn xã Nghĩa Hiếu bị gãy đổ hoàn toàn.

Ngày 9/5, ông Ngô Sỹ Bình - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiếu, huyện Nghĩa Đàn cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra trận lốc xoáy kèm theo mưa đá khiến khoảng 50 ha cao su của người dân bị gãy đổ, hàng chục ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng nặng.

Trước đó, vào khoảng 15h ngày 8/5, trên địa bàn các xã Nghĩa Hiếu, Nghĩa Khánh, Nghĩa An... của huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An xuất hiện trận lốc xoáy kèm theo mưa lớn (trong đó có cả mưa đá với hạt mưa có đường kính 1 - 3 cm), gây thiệt hại nặng nề cho người dân.

Nghệ An: Lốc xoáy 'thổi' lệch cầu treo, hàng chục ha cao su gãy đổ - ảnh 2
Nhiều diện tích cao su non bị hư hỏng hoàn toàn sau trận lốc xoáy và mưa đá.

Theo ông Bìnht: "Trận lốc xoáy kèm theo mưa đá đã làm hư hỏng hơn 50ha cao su (2.700 cây) của người dân, thiệt hại mỗi ha tầm 300 triệu đồng. Hơn 23 ngôi nhà bị tốc mái, hàng chục mét tường rào của người dân bị sụp đổ.

Đây là trận lốc lớn gây ảnh hưởng nặng nề tới nhiều hộ gia đình trồng cao su. Hiện lãnh đạo huyện cũng đã xuống tận các hộ dân để kiểm tra và thăm hỏi, chia sẻ cùng người dân bị ảnh hưởng sau cơn lốc hôm qua".

Ông Phạm Ngọc Hài, trú ở xóm Cát Mộng, xã Nghĩa Hiếu cho biết: “Gia đình tôi có gần 3ha cao su, trận lốc hôm qua đã làm gãy đổ mất hơn 60% của gia đình, thiệt hại cũng lên đến hàng trăm triệu đồng (thiệt hại mủ cao su không khai thác được). Bên cạnh đó, cao su non của gia đình tôi cũng mất 8 sào bị gãy ít hơn, song cũng ảnh hưởng lắm”.

Nghệ An: Lốc xoáy 'thổi' lệch cầu treo, hàng chục ha cao su gãy đổ - ảnh 3
Cầu treo Bến Mươi, tại xã Nghĩa Khánh bị gió lốc đẩy lệch một góc khoảng 20-30cm.

Ngoài ra trên địa bàn có 1 người bị sét đánh phải nhập viện là ông Nguyễn Văn Hà, trú tại xã Nghĩa An; 74 nhà tốc mái; nhiều cây trồng hoa màu khác bị thiệt hại.

Lốc lớn cũng đã làm cầu treo xã Nghĩa Khánh bị đẩy lệch một góc khoảng 20-30cm, rất nguy hiểm cho người dân khi tham gia giao thông qua đây.

Nghệ An: Lốc xoáy 'thổi' lệch cầu treo, hàng chục ha cao su gãy đổ - ảnh 4
Cầu treo bị đẩy lệch khiến người dân lưu thông qua cầu lo lắng.

Trong sáng ngày 9/5, đại diện chính quyền huyện Nghĩa Đàn cùng các phòng ban liên quan đã có mặt tại một số xã bị ảnh hưởng để xem xét, kiểm tra và thăm hỏi chia sẻ với bà con đồng thời chỉ đạo chính quyền các cấp, các tổ chức đoàn thể huy động lực lượng tại chỗ khắc phục hậu quả.

Phía UBND huyện Nghĩa Đàn cũng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để có sự hỗ trợ kịp thời cho nhân dân, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống trở lại.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet