Nghệ An: Nắng nóng, cá tại các hồ đập chết hàng loạt

Trương Hoa

Thời tiết nắng nóng kéo dài, các hồ đập khô cạn nước đã khiến cho cá nuôi tại các đập nước trên địa bàn xã Giai Xuân, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) bị chết hàng loạt.
Cá chết hàng loạt tại hồ đập do nắng nóng

Sáng 10/7, ông Nguyễn Duy Kết – Bí thư Đảng ủy xã Giai Xuân cho biết, trong hai ngày qua, một số con đập trên địa bàn xã này đã xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt khiến người dân lo lắng.

Theo anh Kết, nguyên nhân được xác định là do thời tiết nắng nóng kéo dài đã khiến cho lượng nước của các hồ đập trên địa bàn xã này bị không cạn. Khoảng 9h30 sáng 8/7, một trận mưa lớn kéo dài đã làm cho nguồn nước bị thay đổi đột ngột, đến chiều tối cùng ngày thì cá bắt đầu chết nổi trên các hồ đập.

Cá chết trên diện rộng tại huyện Tân Kỳ

Bà Trương Thị Hương cho biết, tình trạng này bắt đầu xuất hiện từ ba ngày trước tại đập Vình, đập Lở, đập Mai Lý… Hiện, cá chết vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Nắng nóng đang diễn ra gay gắt, hồ đập ngày càng cạn nước mà không có cách nào để cứu cá khiến các hộ dân đứng ngồi không yên.

Suốt hơn 20 năm làm chủ thầu 6 ha đập Vình để nuôi cá nhưng chưa khi nào bà Hương gặp cảnh như thế này. Theo bà Hương, mỗi gia đình đã đầu tư từ 30 – 40 triệu đồng/năm để nuôi cá, chưa kể tiền công. Việc cá chết trắng như thế này đã gây thiệt hại không nhỏ cho người dân.

“Xã có 13 hồ đập được 13 hộ dân đấu thầu lại để nuôi cá hằng năm. Các loại cá ở đây chủ yếu là cá trắm, cá trôi và cá mè. Sau khi xảy ra vụ việc, anh em chúng tôi đã đi kiểm tra, nắm bắt tình hình và xác định không có nguyên nhân về yếu tố môi trường bị ô nhiễm”, ông Kết khẳng định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet