Nghệ An: Sau 2 ngày đình công, 157 nhân viên bệnh viện đã đi làm

Ngọc Hoa

Sau hơn 2 ngày nghỉ làm để đòi hỏi bệnh viện trả tiền lương bị khất nợ suốt 8 tháng qua, hơn 100 nhân viên Bệnh viện Đa khoa Thành An - Sài Gòn (Nghệ An) đã đi làm trở lại.
Công nhân viên chức của  Bệnh viện Đa khoa Thành An - Sài Gòn đã trở lại làm việc.

Chiều 2/8, 157 công nhân viên chức Bệnh viện Đa khoa Thành An - Sài Gòn đã bắt đầu làm việc bình thường trở lại. Các khoa, phòng chức năng của bệnh viện bắt đầu mở cửa, đón tiếp các bệnh nhân tới thăm khám bệnh, khác hẳn với quang cảnh trong buổi sáng cùng ngày.

Theo các nhân viên làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Thành An - Sài Gòn, do bị khất nợ lương suốt 8 tháng qua nên họ đồng loạt nghỉ việc. Phía bệnh viện giải thích việc chậm lương là do tình hình khó khăn nên chưa có tiền trả rồi hứa hẹn lần này đến lần khác khiến họ hết kiên nhẫn chờ đợi. 

Ngày 30/7, cán bộ công nhân viên đến nhận thanh toán tiền lương như lời hứa trước đó của lãnh đạo bệnh viện. Tuy nhiên, ban giám đốc của bệnh viện chỉ đến gặp và tiếp tục yêu cầu nhân viên đi làm. Lời hứa thanh toán tiền lương trước đó tiếp tục bị thất hứa và hẹn sang 20/8 sẽ trả.

“Chúng tôi nghe họ hứa nhiều quá rồi nên không còn dám tin nữa nên quyết định nghỉ việc để yêu cầu phía bệnh viện có câu trả lời chính thức cho chúng tôi. Đi làm mà bị nợ lương gần cả năm trời như vậy thì chúng tôi lấy gì để sống”, một y tá của Bệnh viện Đa khoa Thành An - Sài Gòn cho biết.

Không chỉ bị nợ lương trong một thời gian dài, nhiều nhân viên còn phản ánh họ phải đặt cọc một khoản tiền cho bệnh viện từ 50-100 triệu đồng để có thể được vào làm việc. Bỏ ra một khoản tiền lớn để vào làm việc nhưng lại liên tục bị chậm lương trong một thời gian dài khiến nhiều người lo lắng, muốn rút lại số tiền đã nộp.

Bà Vũ Thị Hằng, Chủ tịch công đoàn y tế Nghệ An cho biết, sau khi nhận được thông tin, phía công đoàn đã có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo của bệnh viện này. Bệnh viện chậm trả lương cho người lao động trong một thời gian dài như vậy là do tình hình kinh tế gặp khó khăn.

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Thành An - Sài Gòn, việc thất hứa thanh toán tiền lương của nhân viên trong ngày 30/7 dẫn đến tình trạng như trên là do phía phía bệnh viện đang gặp trục trặc trong quá trình vay mượn tiền ngân hàng. “Hiện họ đã vay mượn ngân hàng 60 tỷ để xây dựng thêm một bệnh viện ở Hà Tĩnh và chi trả lương cho nhân viên trong tháng 8 này”, bà Hằng cho biết thêm.

Ông Nguyễn Văn Tòong, Giám đốc điều hành bệnh viện Đa khoa Thành An - Sài Gòn cho biết, sáng 2/8, sau cuộc họp thống nhất giữa chủ đầu tư, Ban giám đốc điều hành bệnh viện và toàn thể nhân viên thì bệnh viện đã bắt đầu hoạt động bình thường trở lại.

Cũng theo ông Tòong, việc một số nhân viên phản ánh họ phải đặt cọc một khoản tiền cho bệnh viện từ 50-100 triệu đồng để có thể được vào làm việc tại bệnh viện thì chưa được biết đến. Việc này nằm ở sự kiểm soát của chủ đầu tư. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet