Nghệ An: Sau 3 năm, hàng tỷ đồng hỗ trợ vẫn chưa đến tay học sinh huyện nghèo

Việt Hòa

Được phân bổ ngân sách khoảng 5,7 tỷ đồng cho năm học 2013 – 2014, nhưng đến nay hàng trăm em học sinh ở huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An) vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ chi phí học tập.
Sau hơn 3 năm, hàng ngàn học sinh nghèo vẫn chưa được UBND huyện Tương Dương chi trả tiền hỗ trợ học tập.

Năm học 2013 - 2014, huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An) được phân bổ số tiền ngân sách nhà nước khoảng 5,7 tỷ đồng để hỗ trợ chi phí học tập cho các học sinh trên địa bàn.

Tuy nhiên cho đến cuối tháng 7 vừa qua, lãnh đạo huyện này mới phát hiện số tiền trên vẫn chưa được chi trả cho các học sinh trên địa bàn.

Một lãnh đạo huyện Tương Dương xác nhận sự việc và cho biết, trong kỳ họp HĐND huyện diễn ra tháng 7/2017 vừa qua, một số cử tri đã có ý kiến về vấn đề này. Sau khi nắm bắt được thông tin, huyện đã thành lập đoàn kiểm tra để làm rõ.

“Sau khi thanh tra xong huyện sẽ sớm giải quyết để chi trả cho các cháu nhằm đảm bảo chế độ, quyền lợi một cách nhanh nhất” - lãnh đạo huyện Tương Dương khẳng định.

Trao đổi với PV, bà Vy Thị Bích Thủy - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tương Dương cho biết, Phòng GD&ĐT cũng nhiều lần nói với các phòng liên quan khi nào cấp thì báo cho chúng tôi biết và bám vào danh sách của Phòng đã phê duyệt để chi trả. Khi tiếp nhận chúng tôi cũng đã có phản ánh lên Phòng Tài chính và Phòng LĐTBXH làm rõ vấn đề… Hiện con số tiền chưa phát cho các em như thế nào chúng tôi vẫn chưa rõ.

Hiện các ban, ngành của huyện Tương Dương đang khẩn trương vào cuộc để thanh, kiểm tra, để sớm trả lại tiền hỗ trợ để đảm bảo quyền lợi cho các học sinh.

Theo Nghị định số 74/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 (Nghị định 49) của Chính phủ quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, từ năm học 2010 - 2011 đến năm học 2014 – 2015, thì học sinh thuộc diện hộ nghèo hoặc đang sinh sống ở các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hỗ trợ chi phí học tập, với mức 70 nghìn đồng/tháng (mỗi năm 9 tháng).

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet