Nghệ An: ‘Trưởng bản’ sa lưới sau 16 năm trốn truy nã

Việt Hòa

Bị truy nã về tội buôn bán trái phép chất ma túy, Vi Văn Thẩu (SN 1978, trú tại xã Châu Kim, huyện Quế Phong, Nghệ An) đi nơi khác lấy vợ rồi thay tên tuổi; đồng thời được bầu làm Trưởng bản, đại biểu HĐND cấp xã.

Ngày 30/12, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) - Công an tỉnh Nghệ An vừa bắt giữ đối tượng Vi Văn Thẩu (SN 1978, trú xã Châu Kim, Quế Phong, Nghệ An) trốn lệnh truy nã 16 năm về tội mua bán ma túy.

Đối tượng Vi Văn Thẩu tại cơ quan điều tra (Ảnh. C.P)

Theo hồ sơ vụ án, năm 2000, Vi Văn Thẩu và Vi Văn Quang (SN 1976, trú cùng xã) sang Lào mua 1 kg ma túy về Việt Nam bán kiếm lời. Tuy nhiên, khi về đến nơi thì bị lực lượng chức năng phát hiện và vây bắt; trong lúc hỗn loạn, Thẩu đã tẩu thoát và bỏ trốn khỏi địa phương. Riêng đối tượng Vi Văn Quang bị bắt giữ sau đó và kết án 7 năm tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Năm 2002, Phòng PC 52 - Công an tỉnh Nghệ An ra quyết định truy nã đặc biệt đối với Vi Văn Thẩu, tuy nhiên mọi được thông tin về đối tượng đều “bặt vô âm tín”.

Đến giữa năm 2015, trong một chuyên án truy bắt, lực lượng chức năng nắm bắt được một số thông tin về một số đối tượng khả nghi; trong đó có Vi Văn Thắng (trú tại bản Na Hang, xã Mai Sơn, Tương Dương, Nghệ An). Qua xác minh thông tin, Thắng không có lý lịch rõ ràng, không có tên của bố, mẹ đẻ.

Tại đây, Thắng đã kết hôn với con gái của một Phó bí thư Đảng ủy xã Mai Sơn, sau đó được bầu làm Phó bản Na Hang, đến năm 2008 lên chức Trưởng bản. Vừa qua Thắng đã trúng cử HĐND xã Mai Sơn khóa 2015 – 2020.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau khi xác định được Vi Văn Thắng chính là Vi Văn Thẩu đã trốn nã 16 năm qua, ngày 29/12, tổ công tác của Phòng PC 52 - Công an tỉnh Nghệ An đã có mặt tại bản Na Hang, xã Mai Sơn, huyện Tương Dương, Nghệ An đã tiến hành bắt giữ đối tượng.

Khi bị công an bắt giữ, Vi Văn Thẩu đã cúi đầu nhận tội, khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hiện đối tượng đã được bàn giao cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet