Nghệ An: Tỷ lệ học sinh suy dinh dưỡng giảm mạnh nhờ Chương trình Sữa học đường

Đó là khẳng định của ông Lê Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tại Hội nghị tổng kết Đề án “Thí điểm mở rộng Chương trình Sữa học đường trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm học 2016 – 2017” ngày 7.7.

Năm học này, tỷ lệ học sinh suy dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh giảm từ 2,75 tới 2,85%, cao hơn mức giảm trung bình tới 1,48%

Ông Lê Minh Thông- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và lãnh đạo Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An chủ trì Hội nghị

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm học 2016-2017 có 311.733 học sinh tại các trường mầm non, tiểu học  đã đăng ký tham gia Chương trình, đạt 69% số học sinh toàn tỉnh. Nghệ An cũng là một trong những tỉnh đầu tiên trên cả nước triển khai Chương trình trên diện rộng (toàn tỉnh, ở cả 2 cấp học mẫu giáo, tiểu học).

Ông Hoàng Văn Hảo - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nhấn mạnh các câu chuyện về dinh dưỡng học đường, trong đó có kinh nghiệm của Nhật Bản- nhờ cho trẻ uống sữa học đường mà tầm vóc, thể lực của thanh niên Nhật Bản hiện nay được cải thiện rõ rệt. Ông cũng nhận định tình trạng suy dinh dưỡng chiều cao/cân nặng của học sinh mẫu giáo, tiểu học tỉnh Nghệ An còn cao so với mức trung bình của cả nước. Chương trình Sữa học đường là giải pháp dinh dưỡng hiệu quả, phù hợp đối với Nghệ An trong việc giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng các thể.

Hội nghị đã trao 13 bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc khi triển khai Chương trình

Thực tế trong 2 năm học 2015-2016 và 2016-2017, học sinh được uống sữa thường xuyên đã góp phần giúp học sinh khỏe mạnh, nhanh nhẹn, tiếp thu kiến thức tốt hơn. Chương trình đến được với các huyện miền núi đã mang lại cơ hội thụ hưởng dinh dưỡng học đường cho học sinh các vùng đặc biệt khó khăn.

Kết thúc năm học 2016-2017, đánh giá thể lực học sinh tại các huyện có báo cáo cho thấy: Suy dinh dưỡng (SDD) thể cân nặng/tuổi ở các trường mầm non đã triển khai chương trình giảm trung bình là 2,85%, cao hơn mức giảm trung bình hàng năm từ 2010 đến nay (0,7%/năm) và cao hơn mức giảm trung bình ở các trường mầm non chưa triển khai chương trình (1,98%). SDD chiều cao/tuổi ở các trường mầm non đã triển khai giảm trung bình là 2,75%, cao hơn mức giảm trung bình hàng năm từ 2010 đến nay (1,0%/năm) và cao hơn mức giảm trung bình ở các trường mầm non chưa triển khai chương trình (1,48%).

Học sinh tại các xã vùng 135 của huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) được uống sữa học đường đều đặn 5 hộp/tuần trong suốt năm học

SDD thể cân nặng/tuổi ở các trường tiểu học đã triển khai chương trình giảm trung bình là 2,78%, cao hơn mức giảm trung bình ở các trường tiểu học chưa triển khai chương trình (1,15%). SDD chiều cao/tuổi ở các trường tiểu học đã triển khai giảm trung bình là 2,39%, cao hơn mức giảm trung bình ở các trường tiểu học chưa triển khai chương trình (1,1%).

Ông Lê Minh Thông- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đánh giá cao các hiệu quả về dinh dưỡng và coi đó là thành công của Chương trình. Ông nhấn mạnh, Đề án triển khai thành công là nhờ sự nỗ lực của các phòng Giáo dục, các thầy cô giáo. Thực tế, nơi nào cấp ủy chính quyền địa phương tích cực, các thầy cô giáo tích cực thì số học sinh được uống sữa tại trường rất cao. Đặc biệt là các huyện miền núi, nhiều huyện đạt tỷ lệ trên 80% học sinh tham gia, trong đó có huyện Quỳ Châu đạt tới 94%.

Có được tỷ lệ này là nhờ tỉnh thực hiện cơ chế hỗ trợ chi phí sử dụng sản phẩm sữa cho học sinh: học sinh diện hộ nghèo được hỗ trợ 100%; học sinh thuộc diện hộ cận nghèo được hỗ trợ 50%; các học sinh còn lại được hỗ trợ 30%.

Đặc biệt, việc triển khai Đề án giúp phụ huynh yên tâm về nguồn gốc, chất lượng sữa tại trường do có sự phối hợp thẩm định, giám sát của ngành Giáo dục, Y tế; giảm bớt gánh nặng chi phí mua sữa cho phụ huynh so với mua trên thị trường.

Cũng theo ông Thông, tập đoàn TH được UBND tỉnh Nghệ An lựa chọn là nhà tài trợ triển khai Quyết định số 4971/QĐ-UBND và là nhân tố quan trọng để triển khai thành công Đề án. Tập đoàn triển khai cung cấp sản phẩm sữa tươi học đường TH school MILK phù hợp với tiêu chuẩn sữa tươi học đường do Bộ Y tế ban hành (theo Quyết định 5450/QĐ-BYT), bổ sung các vi chất dinh dưỡng phù hợp với sự hấp thu của trẻ và phối hợp với UBND tỉnh triển khai hỗ trợ chi phí uống sữa cho học sinh.  Kết thúc năm học, phần chi phí hỗ trợ Chương trình đạt hơn 153 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn TH hỗ trợ hơn 138 tỷ đồng.

Thực tế tại Nghệ An, năm học 2016-2017 có tới hơn 57.000 học sinh mẫu giáo, tiểu học thuộc diện hộ nghèo được uống sữa miễn phí tại trường; hơn 46.000 học sinh thuộc hỗ cận nghèo được hỗ trợ 50% chi phí uống sữa.

Tập đoàn TH cũng thực hiện cam kết mạnh mẽ trong vận hành Chương trình khi cung ứng sữa tới các điểm trường xa xôi nhất, đặc biệt là tại các huyện miền núi.Trong danh sách các huyện tham gia Chương trình, có thể dễ nhận thấy các huyện khó khăn, xa xôi nhất, có tỷ lệ học sinh nghèo và cận nghèo nhiều lại tham gia với tỷ lệ cao nhất. Dù phục vụ ở các địa bàn gian khó với tỷ lệ học sinh được hỗ trợ cao nhưng tập đoàn TH vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đã cam kết với tỉnh.

Báo cáo tham luận của 6 huyện thị tại Hội nghị đều nhất trí đề nghị tiếp tục triển khai Đề án trong 3 năm tới. Đề nghị này cũng nhận được sự đồng thuận của các huyện thị tham dự Hội nghị. Với hiệu quả tích cực của Đề án, ông Lê Minh Thông khẳng định UBND tỉnh sẽ tiếp tục triển khai Chương trình Sữa học đường trong 3 năm tới 2017-2020 theo đúng tinh thần Quyết định 1340/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và mong muốn tập đoàn TH tiếp tục đồng hành cùng tỉnh Nghệ An trong Chương trình này.

Theo Sở Y tế tỉnh Nghệ An, đề án “Thí điểm mở rộng Chương trình sữa học đường trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm học 2016-2017” được ban hành theo Quyết định số 4971/QĐ-UBND ngày 12/10/2016 của UBND tỉnh, là Đề án triển khai theo Quyết định 1340/QĐ-TTg (phê duyệt Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc và thể lực học sinh mẫu giáo, tiểu học) và Quyết định 641/QĐ-TTg (phê duyệt Đề án Tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc của người Việt Nam giai đoạn 2011 đến 2030) của Thủ tướng Chính phủ. Đây là một chương trình an sinh xã hội của tỉnh nhằm nâng cao thể lực, trí lực cho học sinh mẫu giáo, tiểu học.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet