Nghệ nhân gấp rút hoàn thành tiểu cảnh đường hoa Tết Bính Thân

Phương Anh Linh

Ngày 21/1 tới đây, ban tổ chức đường hoa Tết Bính Thân 2016 sẽ bắt đầu triển khai thi công trên phố đi bộ Nguyễn Huệ,TP.HCM. Còn hiện tại những ngày này, các nghệ nhân đang gấp rút hoàn thành các công đoạn.

Sáng 13/1, ban tổ chức đường hoa Tết Bính Thân thuộc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị các tiểu cảnh trang trí đường hoa. Tại ba địa điểm thực hiện các công đoạn là một địa điểm ở Quận 7, khu du lịch Bình Quới và Văn Thánh (Quận Bình Thạnh). Các nghệ nhân cũng như nhân viên đang gấp rút để hoàn thành tiến độ đề ra.

Tại nơi chế tác tượng linh vật cho năm nay ở Quận 7, họa sĩ Nguyễn Minh Phương (52 tuổi) cùng các cộng sự tất bật hoàn thành các công đoạn cuối cùng. Họa sĩ Phương chia sẻ, linh vật năm nay là con khỉ. Ttheo chủ đề trang trí được duyệt, nhóm của ông được giao chế tác 9 con khỉ với kích thước lớn nhỏ khác nhau từ 1 – 2 mét.

Theo họa sĩ Phương, việc "cấy" sơ dừa tạo lông khỉ là công đoạn tốn nhiều thời gian và công sức nhất.
Theo họa sĩ Phương, khác với mọi năm linh vật được bày trí ở đầu đường hoa ở vị trí chính giữa thì năm nay điểm nhấn sẽ có đại cảnh gồm hai đàn khỉ hai bên được bố trí ở đầu đường. Đến nay tiến độ công việc đã hoàn thành khoảng 80%.
 “Khó khăn của nghệ nhân là làm sao phải áp dụng các vật liệu truyền thống để chế tác linh vật. Để đẹp mắt và cho giống thật, năm nay chúng tôi sử dụng sơ dừa để làm lông khỉ, dù sẽ tốn nhiều công sức hơn nhưng ai cũng vui vì linh vật tạo ra đạt độ thẩm mỹ cao”, họa sĩ Phương cười nói.
Còn tại khu du lịch Bình Quới, anh Triệu Vũ Huy Trường – Trưởng nhóm kỹ thuật thi công tiểu cảnh trang trí hoa cũng đang hối hả với công việc. Với 12 năm tham gia làm đường hoa, anh Trường cho biết năm nay khối lượng công việc nhiều hơn các năm trước bởi phố đi bộ Nguyễn Huệ đã được lát đá, nhóm của anh phải làm các đế tiểu cảnh sao cho không ảnh hưởng đến mặt phố mà vẫn phải vững chắc.

Các công đoạn thi công phần khung trang trí hoa đã gần đang bước vào giai đoạn hoàn thiện.

Các nghệ nhân đang gấp rút thực hiện công việc.
Ở Khu du lịch Văn Thánh, dưới trời nắng như đổ lửa nhưng các công nhân vẫn phải hì hụi sơn, hàn các khung sắt để kịp hoàn thành tiến độ.Các chân đế trang trí hoa cảnh đã được chuẩn bị sẵn sàng.


Ông Trần Hùng Việt – Tổng giám đốc Saigontourist kiêm trưởng ban tổ chức đường hoa Tết Bình Thân cho biết công tác thi công năm nay gặp nhiều khó khăn như xe tải loại lớn không được phép đi vào phố đi bộ, hệ thống nước để chăm sóc hoa cũng thay đổi vì thế nên ban tổ chức đã phải tìm nhiều phương án để đảm bảo hoàn thành đúng thời gian nhưng không làm ảnh hưởng đến hạ tầng phố đi bộ.

“Điểm mới năm nay của đường hoa Tết Bính Thân là ngoài việc trang trí tiểu cảnh khu vực lễ hội càng đẹp mắt hơn khi kết hợp với đài phun nước và chiếu sáng nghệ thuật trên phố đi bộ. Để phục vụ nhu cầu vui chơi cũng như tham quan của người dân thành phố, đường hoa năm nay sẽ mở cửa thêm 1 ngày, tức tới ngày mùng 5 Tết thay vì mùng 4 như  các năm trước”, trưởng ban tổ chức chia sẻ. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet