Nghệ sĩ cải lương Út bạch Lan qua đời ở tuổi 82

Phương Anh Linh

Sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư gan, vào lúc 23h đêm 4/11 “cây đại thụ” của lảng cải lương Việt Nam – NSƯT Út Bạch Lan đã ra đi…

Được nhiều nghệ sĩ cải lương gọi với tên thân thương “má Út”, NSƯT Út Bạch Lan là người đã dìu dắt nhiều thế hệ nghệ sĩ đi lên trong nghề, bà được coi là “cây đại thụ” của làng cải lương nước nhà. Sau thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư gan, NSƯT Út Bạch Lan đã trút hơi thở cuối cùng vào đêm 4/11 tại nhà riêng trên đường Trần Hưng Đạo, TP.HCM, hưởng thọ 82 tuổi.

NSƯT Út Bạch Lan tên thật là Đặng Thị Hai, sinh năm 1935 tại xã Lộc Giang, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An. Tuổi thơ của bà trôi qua trong cơ cực khi cha mất sớm, hai mẹ con phải đi làm thuê làm mướn sống qua ngày. Có năng khiếu hát cải lương từ nhỏ, cô bé cùng người bạn ôm cây đàn cũ đi hát dạo khắp các chợ ở Sài Gòn – Gia Định kiếm sống. Giọng hát làm mê lòng người của cô bé khiến cho một tên tuổi lớn trong làng cải lương miền Nam lúc bấy giờ là cô Năm Cần Thơ tìm đến nghe. Để rồi từ cô bé hát dạo, bà được đứng trên sân khấu cải lương và nghệ danh Út Bạch Lan được nhiều khán giá ái mộ cải lương biết đến.

Nghệ sĩ Út Bạch Lan ra đi sau một thời gian chống chọi với bệnh tật.

Với chất giọng buồn trời phú, bà được mệnh danh là “giọng ca sầu nữ”. Những năm 60, cái tên Út Bạch Lan được khẳng định qua vai cô lái đò trong vở Tình tráng sĩ. Trong cuộc đời sân khấu, tên tuổi của bà còn gắn liền với các vở diễn để đời như Đồ Bàn di hận, Dưới hàng phượng vĩ, Nước mắt kẻ sang Tần, Tình cô gái Huế, Nửa đời hương phấn, Chưa tắt lửa lòng, Thuyền ra cửa biển, Bên đồi trăng cũ, Con gái chị Hằng… Những vai diễn đã đưa tên tuổi của bà lên đỉnh vinh quang, đạt nhiều danh hiệu cao quý.

Dù gặt hái nhiều vinh quang trên sấu khấu cải lương nhưng với cuộc sống đời thường, NSƯT Út Bạch Lan lại gặp nhiều éo le, ngang trái trong đường tình duyên. Mối duyên với Nghệ sĩ Thành Được không thành, bà vẫn âm thầm nuôi hai con riêng của chồng đến khi dựng vợ gả chồng. Những nỗi đau, bất hạnh trong cuộc sống dường như làm giọng hát của bà hay hơn.

Hơn 60 năm gắn bó với sân khấu cải lương, NSƯT Út Bạch Lan được nhiều thế hệ nghệ sĩ tôn kính yêu thương. Bà cũng dìu dắt, nâng đỡ nhiều lớp nghệ sĩ trẻ đi lên, có thể kể đến như NSƯT Phương Hồng Thuỷ, Ngân Vương, Mỹ Thu…

Lúc về già NSƯT Út Bạch Lan cùng các nghệ sĩ trong nhóm từ thiện của mình thường tổ chức các buổi bểu diễn văn nghệ để gây quỹ từ thiện cho chùa, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Bà từng nói “có đi tận nơi mới thấy nỗi khổ của nhiều người và giật mình nhận ra mình có phước vô cùng”.

Hay tin “cây đại thụ” của làng cải lương ra đi, nhiều nghệ sĩ đã bày tỏ lòng tiếc thương. Theo thông tin từ phía gia đình, linh cữu của Nghệ sĩ Út Bạch Lan được quàn tại chùa Xá Lợi, Q.3, TP.HCM. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet