Nghề thanh tra: Viết cho sự hy sinh thầm lặng

Nếu ai hỏi tôi rằng nghề nào thầm lặng và tâm tư nhất thì tôi sẽ trả lời ngay rằng đó là nghề thanh tra. Đây là nghề luôn phải vất vả nhưng đôi khi lại nhận được sự quan tâm không đúng mức của xã hội.

Ngành Thanh tra và nghề thanh tra đã tồn lại rất lâu rồi, nhưng trong xã hội vẫn có những người có quan niệm không tốt đẹp cho lắm về nghề thanh tra. Phải nói đây là một nghề phải làm những công việc tỉ mỉ nhưng nhìn bề ngoài thì “ông thanh tra” rất đáng ghét. Thì trên đời, ai chịu sự kiểm tra, kiểm soát cũng đâu có sướng gì, nhất là khi họ có sai phạm. Thế mới biết đã làm thanh tra phải có tinh thần thép, vì những lời xì xào bàn tán vẫn tiếp diễn đâu đây.

Cán bộ tiếp dân luôn coi việc lắng nghe để thấu hiểu và chia sẻ với người dân là nghĩa vụ của mình

Tôi hay la cà quán xá, bạn nhậu có nhiều thành phần kinh doanh, và tất nhiên ai cũng phải chịu thanh tra một đến vài lần. Được cái họ kinh doanh tử tế nên không lo ngại, và họ vẫn dành những lời tốt đẹp về người thanh tra.

Nhưng, đời đâu có đơn giản như vậy. Nghe thấy một vài lời bàn tán về thanh tra nọ, thanh tra kia, mà trộm nghĩ, có khi họ chỉ nói theo, vì họ đâu phải là thanh tra, đâu có biết về nỗi vất vả của người thanh tra là thế nào

Thật vậy, đừng tưởng làm thanh tra đơn giản, “chỉ đi kiểm tra kiểm soát” rồi nhận này nhận kia. Xã hội dần dần cứ nhại theo câu nói đó mà không biết rằng nó chỉ là một câu nói vui, một câu “chế” không hơn không kém. Họ đâu biết ngành Thanh tra làm ngày làm đêm nhưng người thông cảm thì ít, người đàm tiếu thì nhiều.

Không phải tự nhiên mà ngành Thanh tra có 5 điều kỷ luật, bởi vì đã làm nghề thanh tra tức là phải tuân thủ lời thề ấy, luôn luôn công minh, luôn luôn hết lòng hết sức. Đó là một nghề cần rất nhiều tâm huyết và phải có cơ thể chịu được nhiều áp lực. Người thanh tra cần cái đầu lạnh và trái tim nồng ấm để không bỏ lọt sai phạm, và phải có một nhân cách tốt, tất cả những điều đó đã đủ chứng tỏ người thanh tra cần được xã hội tôn trọng.

Đã làm nghề thì phải theo nghề, đó là lòng tâm huyết, là tình yêu nghề của người thanh tra. Một nghề luôn phải tiếp xúc với mặt trái trong xã hội, một nghề có rất nhiều mệt mỏi như nghề thanh tra thì không phải ai cũng trụ lại với nghề được mà đó phải là người vô cùng bản lĩnh và tâm phải sáng, như Bác Hồ đã dạy: "Cán bộ thanh tra như cái gương cho người ta soi mặt".

Thật vậy, “cán bộ thanh tra là tai mắt của Đảng và Chính phủ, tai có sáng suốt thì người mới sáng suốt”. Đã làm thanh tra tức là phải luôn trở thành tai mắt cho đất nước, cũng tức là nhìn được nhiều, nghe được nhiều và luôn bị nhìn, bị nghe. Xã hội ngày nay dường như bị dị ứng với những sai phạm của cán bộ, công chức nên cứ cố một, hai sự việc sai phạm xảy ra đã vội quy kết cho cả một ngành, một nghề. So với hàng trăm ngàn cán bộ tận tâm với đất nước, hằng ngày cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình thì vài con sâu làm rầu nồi canh bị đưa ra anh sáng không phải là tất cả, ngành nghề nào cũng vậy.

Tôi đã từng chứng kiến rất nhiều thanh tra có trách nhiệm, yêu ngành, yêu nghề, luôn mang trong mình tâm huyết, khát khao cống hiến cho đất nước. Đó là những thanh tra đã từng khoác trên mình màu xanh áo lính, từng phục vụ quân đội, cầm chắc tay súng bảo vệ tổ quốc. Nhiều thanh tra có thâm niên cũng từng là anh bộ đội Cụ Hồ. Cơ duyên đưa họ trở thành thanh tra, cũng là một cơ hội để họ đóng góp cho tổ quốc, với tư cách là tai mắt của đất nước, của nhân dân.

Họ cũng như các ngành nghề khác thôi. Khi mới vào nghề họ cũng phải học tập kinh nghiệm, cũng phải thức đêm suy ngẫm về các công việc của ngành, cũng phải mày mò học hỏi nghiệp vụ chuyên môn, học lời ăn tiếng nói, học cách tiếp cận với các đối tượng trong xã hội để hoàn thành nhiệm vụ.

Họ phải giải quyết khiếu nại, tố cáo. Họ phải am hiểu sâu rộng về chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực. Họ phải làm nhiệm vụ với sự nhiệt tình và trách nhiệm, với tinh thần vì đất nước, vì nhân dân. Một ngành thầm lặng mà có nhiều chiến công hiển hách, âm thầm đóng góp cho xã hội bằng những sản phẩm trí tuệ, đem lại cho đất nước sự trong sạch và minh bạch. Đó là công lao rất lớn của ngành Thanh tra mà không ai có thể phủ nhận.

Một nhiệm vụ khác của ngành Thanh tra gắn bó với nhân dân chính là giải quyết khiếu nại, tố cáo. Nói đến nhiệm vụ này, chúng ta càng khâm phục những người thanh tra đem hết công sức và tâm huyết để đem lại sự công bằng cho người dân. Đặc biệt, nhờ công tác thanh tra, chúng ta đã phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm lớn, góp phần ổn định kinh tế của đất nước. Công lao đó của ngành Thanh tra quả không nhỏ.

Ngành Thanh tra đã qua nhiều năm phát triển, phấn đấu hy sinh, trưởng thành lớn mạnh để giờ đây ngành đã có một vị thế vững chắc trong sự phát triển của đất nước, những con người ngành Thanh tra đã chiếm được lòng tin yêu của nhân dân, của bạn bè bốn phương.

Giờ đây, sát cánh cùng đất nước đương đầu và vượt qua khó khăn thách thức, cán bộ ngành Thanh tra vẫn chung sức đồng lòng, lao động không kể ngày đêm để có thêm những hướng đi mới, những phương thức công tác mới. Công việc luôn được tiến hành khẩn trương với tinh thần quyết tâm cao, dù mỗi người mỗi việc, mỗi đơn vị một mảng công tác khác nhau, nhưng khi đã làm nhiệm vụ thì tất cả các đồng chí đều xem nhau như anh em ruột thịt, chia sẻ vui buồn, chung sức khắc phục khó khăn. Tuy vất vả, nhọc nhằn nhưng trong những con người ấy luôn thắm tình đồng chí, tình bằng hữu. Điều đó thể hiện rõ trên khuôn mặt những người cán bộ thanh tra, luôn xuất hiện những nụ cười bất kể ngày đêm, bất kể nắng mưa.

Những con người chăm chỉ, cần cù ấy đã tạo nên một tinh thần thanh tra bất diệt. Với quyết tâm vượt khó của toàn thể cán bộ, thanh tra viên và tầm nhìn chiến lược của các vị lãnh đạo ngành,  một thời kỳ mới đã mở ra cho ngành Thanh tra hòa chung với sự phát triển của đất nước. Ngành Thanh tra đã xây dựng và khẳng định uy tín trên cả nước và thế giới. Bao trùm lên những thành công đó là sự đoàn kết một lòng hướng tới nhiệm vụ chung của các đơn vị, của những con người hết lòng với nghề để xây dựng một hình ảnh ngành Thanh tra luôn ổn định, bền vững với thời gian, luôn kiên định mục tiêu để vượt qua bao khó khăn trong thời kỳ kinh tế hội nhập.

Đã bao năm qua, tinh thần thanh tra bất diệt được truyền giữ, được lan tỏa. Đối với những con người ấy, không gì đáng giá bằng sự phát triển chung của ngành Thanh tra và của Tổ quốc Việt Nam. Ngành Thanh tra đã duy trì được tinh thần ấy và tin rằng, họ sẽ mãi giữ vững và phát huy tinh thần thanh tra để tiếp tục góp phần quan trọng cho tương lai vững mạnh của đất nước.

70 năm một chặng đường gian nan thử thách, nhìn lại quá trình phát triển của ngành Thanh tra nước nhà, chúng ta tràn đầy niềm tự hào và tin tưởng lớn lao.

Tin rằng, trên cơ sở tiềm năng và lợi thế sẵn có, với truyền thống đoàn kết và năng động, ngành Thanh tra Việt Nam sẽ thực sự tạo nên bước đột phá mới, mỗi cán bộ thanh tra sẽ là một nhân tố nổi bật làm ổn định thêm cho quê hương, đất nước.

Đinh Thành Trung/Nguồn Báo Thanh Tra

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet