Nghề thư viện: Những nỗi buồn còn đó

Nhưng tại sao ngành Thư viện của chúng ta hiện nay vẫn ít được quan tâm khi tác dụng của nó đối với xã hội thật không gì có thể so sánh được?

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi luôn mơ ước được trở thành một chiến sĩ công an nhân dân như ông tôi và bố tôi. Nhưng sự thật mơ ước vẫn mãi chỉ là mơ ước. Kết thúc kì thi Đại học khi biết mình đã trượt, tôi thật sự rất hoang mang và lo lắng, tôi không biết tương lai mình sẽ đi về đâu, bao mơ ước được là một sinh viên, được bước trên giảng đường đại học giờ chỉ còn là một giấc mơ xa vời. 

Nhưng cũng chính từ đấy như một sự tình cờ của số phận tôi đã tìm ra hướng đi riêng của bản thân mình. Nhận được giấy báo nhập học Trung cấp ngành Thư viện, tôi quyết định đi học mà không màng đến những ánh mắt đầy nghi hoặc của mọi người xung quanh. 

Vì thư viện là gì, học thư viện ra tương lai tôi sẽ thế nào, chẳng lẽ chỉ mãi là một người giữ sách hay sao? Nhưng với quyết tâm và sự động viên của gia đình tôi đã bỏ ngoài tai mọi thứ và cũng như bao sinh viên khác tôi cũng chuẫn bị hành trang cho cuộc đời sinh viên xa nhà với bao bỡ ngỡ và thử thách.                                

Ngày đầu tiên, bước chân trên giảng đường với bao điều lạ lẫm, bạn bè mới, thầy cô mới, cách học cũng khác xưa khá nhiều. Tôi đã thật sự cảm thấy khó khăn, nhưng dường như tình yêu thương của các thầy cô giáo cùng với sự tâm huyết tận tâm với nghề đã truyền cho tôi một niềm tin mạnh mẽ rằng sự lựa của tôi là đúng đắn.

Nhưng tại sao ngành Thư viện của chúng ta hiện nay vẫn ít được quan tâm khi tác dụng của nó đối với xã hội thật không gì có thể so sánh được. Ngẫm lại, trong xã hội chúng ta hiện nay hai từ thư viện còn quá xa vời trong tâm thức nhiều người, mọi người chỉ nghĩ được rằng làm thư viện chỉ là một công việc an nhàn là giữ sách, nhưng họ không bao giờ biết được rằng thư viện chính là nơi lưu giữ toàn bộ di sản của cả một nhân loại, theo thời gian tầm quan trọng của thư viện hiện nay cũng đã được nâng lên, nhưng sự đầu tư vào thư viện vẫn chưa đáng kể.

Trong khi đó ở các nước trên thế giới Thư viện luôn là nơi được coi trọng và đầu tư phát triển rất lớn như thư viện ở các nước Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Singapor…vì đây là nơi truyền bá tri thức của cả nhân loại đến cho bạn đọc và cũng là nguồn lực tác động trực tiếp đến nguồn nhân lực của mỗi quốc gia. 

Cùng với đó sự phát triển ngày càng nhanh của công nghệ thông tin thì ngành thư viện cũng có một bước phát triển vượt bậc. Bản thân tôi sinh ra vào thế hệ 8X nên khi đi học tôi được tiếp cận trực tiếp với công nghệ thông tin với những ứng dụng tin học vào thư viện, khác với những anh chị đi trước vẫn còn học tập và thực hành theo hình thức truyền thống ghi phích, xếp tủ mục lục, thì tôi được học và được ứng dụng tất cả những điều đó trên máy vi tính với phần mềm chuyên dụng Quản lý Thư viện. 

Đó cũng được xem là một sự may mắn, là một sự thúc đẩy không ngừng để tôi có thể hoàn thành tốt khóa học của mình. Giờ  đây khi đang công tác trong ngành thư viện và là một cán bộ biên mục xử lý tài liệu niềm vui mà tôi cho rằng cao quý đó là xử lý sách thật nhanh để sách có thể đến được tay bạn đọc, được bạn đọc đón nhận đó là tất cả những gì mà tôi cho là hạnh phúc. 

Bởi khi còn học ở trường thầy cô tôi luôn nói, ngành thư viện không phải là một ngành kiếm ra lợi nhuận như những ngày kinh tế hay ngân hàng mà lợi nhuận thư viện kiếm được ở đây là làm sao thu hút được càng nhiều bạn đọc đến thư viện đó mới chính là lợi nhuận. 

Thấu hiểu được điều đó, hơn ai hết bản thân tôi tôi luôn cảm thấy mình cần phải cố gắng, phải nỗ lực hơn nữa để trong thời gian ngắn có thể mang tri thức đến cho tất cả mọi người và đó cũng là một phần đóng góp nhỏ bé cho sự nghiệp phát triển của thư viện nơi tôi đang gắn bó.

Nguồn sobn.binhthuan.gov.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet