Nghề Trình Dược phải chấp nhận “bám bụi”?

Nguyên Trang

Học Trung cấp Dược thì cũng muốn một công việc “mưa không đến mặt, nắng không đến đầu” mà lương lại cao. Do đặc thù nghề dược có Dược sĩ được làm việc trong Nhà thuốc nhưng cũng có Dược sĩ làm công việc trình dược phải đi khắp nơi gặp khách hàng.

Vì sao người học Ngành Dược chọn nghề Trình Dược Viên nhiều nhất?

Dược sĩ hành nghề dược luôn khoắc trên mình chiếc áo Blouse trắng tinh khôi chẳng bao giờ muốn bị bám bụi ngoài đường phố nhưng tính chất công việc của nghề trình dược nên thời gian ở ngoài đường nhiều hơn thời gian trong công ty dược. Công việc của Trình dược viên chính là nhân viên kinh doanh phải thường xuyên đi gặp gỡ khách hàng để giới thiệu sản phẩm thuốc. Mà khách hàng của Trình Dược Viên cũng hết sức đặc biệt, họ không phải là cá nhân, không phải là người trực tiếp sử dụng sản phẩm mà họ là chủ các Nhà thuốc, đại lý bán thuốc hoặc là Bác sĩ tức là người được phép kê đơn, chỉ định bệnh nhân dùng thuốc.

Có người khuyên rằng, Dược sĩ không nên chọn nghề trình dược vì vất vả, phải thường xuyên phải di chuyển đi gặp khách hàng, suốt ngày ngồi quán càfe, nhà hàng từ sáng đến tối, vì giờ giấc làm việc thì phụ thuộc vào khách hàng lúc nào rảnh. Thực ra, nếu Dược sĩ không làm nghề trình dược thì có thể làm được nhiều công việc khác nhau nhẹ nhàng hơn trong ngành dược. Ví dụ như làm dược sĩ lâm sàng với vai trò tư vấn cho Bác sĩ sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, tối ưu hoá phác đồ điều trị, kiểm soát các chống chỉ định và tương tác thuốc. Tóm lại, Dược sĩ có thể làm rất nhiều công việc khác nhau từ việc bào chế thuốc trong nhà máy, xí nghiệp dược, Kiểm nghiệm viên tức là làm công việc kiểm tra chất lượng sản phẩm thuốc xem có đủ tiêu chuẩn để sản phẩm lưu thông ra thị trường hay không? Hay đơn giản nhất là làm việc ở Nhà thuốc với vai trò bán thuốc, tư vấn sử dụng thuốc cho người dùng.

Trình dược viên làm những công việc gì mà hay phải chạy xô ra ngoài đường? Trình dược là một nghề hết sức đặc biệt, muốn trở thành trình dược viên thì vừa phải có kiến thức về Dược học Trường Trung cấp Y khoa Hà Nội Pasteur, vừa phải có kiến thức kinh doanh, marketing thì mới làm được công việc tiếp thị sản phẩm thuốc. Nói đúng ra, Trình dược viên là những người “môi giới”, làm trung gian giữa nhà sản xuất, phân phối và khác hàng là những tổ chức như Nhà thuốc, Quầy thuốc, Đại lý Dược hoặc là các Bác sĩ có quyền kê đơn chỉ định dùng loại thuốc nào “có hiệu quả”.

Nghề Trình Dược phải chấp nhận “bám bụi”

Nghề gắn liền với nghiệp, mỗi công việc đều có niềm vui riêng, còn nghề trình dược niềm vui cũng là động lực của người làm trình dược có lương tâm, trách nhiệm giới thiệu sản phẩm thuốc chất lượng tốt đến các đại lý, nhà thuốc từ đó đến tay người bệnh sử dụng. Có thể nói, Trình Dược Viên cũng là thầy thuốc trị bệnh, cứu người một cách gián tiếp, họ cũng là những nhà kinh doanh tài ba hiểu mọi mánh khoé của thị trường từ làm truyền thông, quảng cáo cho đến việc “đi cửa trước, vòng cửa sau” vào các Nhà thuốc Bệnh viện.

Làm nghề trình dược phải có kỹ năng giao tiếp vì thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều đối tượng trong xã hội. Kỹ năng thấu hiểu tâm lý, đeo bám, thuyết phục khác hàng, “chia sẻ” với khách hàng là những kỹ năng đã được Trường Trung cấp Y khoa Hà Nội rèn rũa trong quá trình học Trung cấp Dược Hà Nội. Đây là kỹ năng “sống còn” trong nghề giúp trình dược viên “sống khoẻ” hơn bất kỳ dược sĩ nào làm công việc khác liên quan tới viên thuốc.

Thu nhập nghề trình dược “đủ sức hấp dẫn”

Nghề trình dược có sức hút gì mãnh liệt mà đa phần sinh viên Dược học Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội chỉ muốn là nghề trình dược? Vất vả, nắng mưa, “bụi bặm” là thế, nhiều khi phải nghiến răng nhẫn nhịn những khách hàng khó tính hoặc thường xuyên phải chờ hàng tiếng để gặp bằng được khách hàng vài phút nhưng bù lại Trình Dược Viên lại được hưởng mức thu nhập cực kỳ xứng đáng. Sau những cố gắng vất vả của đặc thù công việc thì ngoài khoản lương cơ bản mà các Công ty Dược chi trả thì khoản “% doanh số bán hàng” chính là sự động viên mà cũng có thể là “niềm vui” công việc mỗi ngày.

Nếu bạn không ngại phải ra đường, không ngại phải “bám bụi” của nghề dược thì bạn đã hợp với nghề trình dươc viên rồi đấy. Hãy liên hệ Trường Trung cấp Y khoa Pasteur  học Trung cấp Dược, trở thành một trình dược viên giỏi giúp ích cho tương lai của chính mình thật để không kém bất cứ ai trong nghề trình dược.

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet