Nghi án Bộ trưởng Tài chính Ukraine làm nội gián cho Nga?

Đức Dũng (lược dịch)

Đại biểu quốc hội Ukraine Pashinsky đặt ra nghi vấn người đứng đầu Bộ Tài chính nước này là ông Alexander Danyluk cố tình gây khó khăn trong việc cấp vốn cho lực lượng vũ trang Ukraine, để có lợi cho Nga.
Một phiên họp Quốc hội Ukraine

Đại biểu Quốc hội Ukraine, người đứng đầu Ủy ban quốc hội về an ninh quốc gia và Quốc phòng Sergey Pashinsky tuyên bố, rằng Bộ trưởng Tài chính Alexander Danyluk đang làm việc cho Nga.

Phát biểu trên sóng truyền hình Kênh 5 Ukraine, ông Pashinsky cho biết: "Rất nhiều quan chức hiện đang chịu trách nhiệm về nguồn tài chính của quân đội, đã sử dụng những rào cản quan liêu để chặn việc cấp vốn cho một số chương trình ... Tôi cho rằng ông Danyluk đang làm việc cho Nga. Bởi vì tất cả những gì có thể ngăn chặn nguồn tài trợ cho lực lượng vũ trang của Ukraine, thì ông ấy đều làm... Tôi sẽ tìm cách truy tố con người này".

Hôm thứ Tư (23/8), trên trang web của kênh truyền hình "112 Ukraine" đưa tin rằng Tổng Công tố Ukraine Yury Lutsenko đang dự định yêu cầu ông Danyluk từ chức, và cáo buộc ông này khiến mức lương của các công tố viên không được tăng lên vào tháng Chín tới.

Trước đó, một phán quyết được ban hành trên trang web đăng tải các quyết định của tòa án Ukraine, theo đó Văn phòng Tổng Công tố đang điều tra một vụ án hình sự liên quan đến những nghi ngờ trốn thuế của ông Danyluk. Toà án cũng chỉ thị cho cán bộ thuế kiểm tra hoạt động của người đứng đầu Bộ Tài chính. Về phần mình, ông Danilyuk đã phủ nhận cáo buộc của các viên chức thực thi pháp luật và nói rằng ông đã trả tất cả các khoản thuế đúng luật.

Đây không phải lần đầu tiên một quan chức cấp cao của Ukraine dính đến nghi ngờ trốn thuế. Trước đó, vào năm 2016, cục thuế nước này đã tuyên bố xem xét tài liệu liên quan đến tài sản nước ngoài của Tổng thống Petro Poroshenko trong Hồ sơ Panama do có nghi vấn  ông gửi tài sản vào quỹ ủy thác ở nước ngoài để giảm thiểu thuế.

Ông Alexander Danyluk từng là Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, và được bổ nhiệm là người đứng đầu Bộ Tài chính nước này sau khi Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn thành phần Nội các mới với người đứng đầu là Thủ tướng Vladimir Groisman vào tháng 4/2016.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet