Nghi can đâm chết người có phải đối mặt án tử?

Tiến Dũng

Chiển nhận thức rõ hành vi dùng dao đâm vào anh Nam là nguy hiểm đến tính mạng. Hành vi phạm tội của đối tượng đã có dấu hiệu phạm tội giết người và đối tượng Chiển phải đối mặt với mức án cao nhất là tử hình.

Xung quan vụ án mạng xảy ra vào khoảng 15h ngày 26/7, tại khu vực thôn Thanh Nê, xã Thanh Bình, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, trong lúc anh Nguyễn Văn Nam (22 tuổi) ra tìm anh Chiển để nói lẽ phải vì sao lại đánh chú ruột mình.

Khu vực hiện trường xảy ra vụ án mạng.

Đến nơi, hai bên xảy ra mâu thuẫn Trần Bá Chiển (40 tuổi) đã dùng dao nhọn đâm tử vong nạn nhân, PV Infonet có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng VPLS Nguyễn Anh – Đoàn luật sư Hà Nội, để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết: “Xuất phát từ mâu thuẫn trong việc làm thuê nên Trần Văn Chiển đã dùng quốc đánh trọng thương Nguyễn Văn Chinh. Biết tin chú mình bị đánh nên Trần Văn Nam đã tới nhà của Chiển để yêu cầu xin lỗi vì đã đánh chú mình.

Do Chiển không chấp nhận yêu cầu này nên hai bên xảy ra cãi vã. Trong lúc xô xát, Chiển cầm dao nhọn đuổi theo rồi đâm một nhát vào mạn sườn của Nam, khiến nạn nhân gục tại chỗ và tử vong trên đường đi cấp cứu.

Hành vi phạm tội của đối tượng thể hiện sự côn đồ hung hãn, coi thường tính mạng người khác và cố tình thực hiện tội phạm đến cùng. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt mà đối tượng Chiển đã vào nhà dùng 2 con dao đuổi theo anh Nam. Anh Nam bỏ chạy nhưng bị Chiển đuổi kịp, dùng dao (loại dao chọc tiết lợn) đâm trúng người gây tử vong”.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm trao đổi với PV Infonet.

“Mọi người có quyền sống. Tính mạng con người được pháp luật bảo hộ. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật. Quyền sống là một trong những quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật.

Về mặt chủ quan, lỗi của đối tượng là lỗi cố ý trực tiếp. Đối tượng nhận thức rõ hành vi dùng dao đâm vào anh Nam là nguy hiểm đến tính mạng. Hành vi phạm tội của đối tượng đã có dấu hiệu phạm tội giết người. Tội phạm và hình phạt được qui định tại điểm n khoản 1 Điều 93 BLHS với tình tiết định khung có tính chất côn đồ”, luật sư Anh Thơm phân tích.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, ngoài hành vi đối tượng dùng dao đâm chết anh Nam thì cần thiết phải xem xét hành vi trước đó Trần Văn Chiển đã dùng cuốc gây thương tích cho anh Nguyễn Văn Chinh. Căn cứ vào vị trí và mức độ thương tích của anh Nguyễn Văn Chinh để làm cơ sở xử lý đối tượng.

Nếu đối tượng Trần Văn Chiển dùng quốc gây thương tích lớn ở vị trí trọng yếu mà nguy hiểm đến tính mạng cho anh Nguyễn Văn Chinh nếu không được cấp cứu kịp thời thì sẽ gây tử vong thì đối tượng sẽ bị xử lý về tội giết người với hậu quả chưa đạt.

Nếu thương tích không nguy hiểm đến tính mạng thì cần thiết phải trưng cầu giám định tỷ lệ thương tật làm căn cứ xử lý đối tượng về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 104 Bộ luật hình sự.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet