Nghi can giết 4 người ở Lào Cai từng định cưỡng đoạt nạn nhân 3 năm trước

Tân Trường

"Khoảng 3 năm trước, gia đình chúng tôi và nghi can có xảy ra mâu thuẫn. Khi đó, vợ chồng thằng Nải mới cưới được hơn 1 tháng thì thằng Lở lợi dụng lúc gia đình không có nhà đã sang hãm hiếp con dâu tôi nhưng không thành", ông Dỉn cho biết.

Ngay sau khi xảy ra vụ án mạng kinh hoàng ở tỉnh Lào Cai,  các đơn vị nghiệp vụ của tỉnh Lào Cai cũng như C45 Bộ Công an đang khẩn trương tiến hành truy bắt nghi can số 1 gây ra vụ thảm án khiến 4 người tử vong ở xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Bước đầu, cơ quan công an nhận định, nghi can số 1 này được xác định là Tẩn Láo Lở (24 tuổi) ở cùng thôn với các nạn nhân.

Khu vực hiện trường phát hiện thi thể nạn nhân.

Chưa hết bàng hoàng trước sự việc xảy ra với vợ mình, anh Tẩn Ông Nải (22 tuổi) cho biết: “Vào sáng 9/8, anh và bố mẹ mang theo cơm đi lên rẫy làm việc và ăn trưa tại đó. Đến khoảng 19h cùng ngày, anh Nải và mẹ về nhà thấy các cửa đều khóa, không có ai ở nhà”

Tiếp lục anh Nải nhớ lại và kể: “Lúc đó, tôi cứ tưởng các cháu bị làm sao phải đi bệnh viện hoặc là thú bắt mất các cháu nên đi tìm, gọi điện cho mọi người nhưng không thấy sau phát hiện nhiều vết máu.

Đến khi vào nhà bằng cửa sau vốn đóng không chắc chắn, tôi phát hiện khẩu súng kíp đã lên đạn đặt trên 3 chiếc ghế chĩa thẳng ra cửa, nòng súng chĩa thẳng vào vùng bụng người mở cửa".

Anh Nải và mẹ đang rất đau buồn trước sự việc.

Còn bà Trẻo Mù Cói, mẹ đẻ anh Nải vừa khóc vừa kể lại cho phóng viên sự việc. Bà cho biết thêm cháu bé nhất bị sát hại mới chỉ 28 ngày tuổi không phải 20 ngày như thông tin trước đó. Gia đình dự định đặt tên cháu là Tẩn Thúy Vân.

Đang rất đau buồn trước cái chết của con dâu và cháu của mình, nhưng khi gặp chúng tôi, ôngTẩn Sả Dỉn, cố nén nỗi đau và cho biết: “Khoảng 3 năm trước, gia đình chúng tôi và nghi can có xảy ra mâu thuẫn. Khi đó, vợ chồng thằng Nải mới cưới được hơn 1 tháng thì thằng Lở lợi dụng lúc gia đình không có nhà đã sang hãm hiếp con dâu tôi nhưng không thành”.

“Ngay sau khi xảy ra vụ việc, gia đình nghi can có làm cơm, giết gà mời gia đình tôi sang ăn để hai bên gia đình nói chuyện tình cảm. Hai bên gia đình cũng không mang chuyện này ra pháp luật, gia đình thằng Lở khi đó có đền cho nhà tôi 7 triệu đồng.

Từ đó, đến nay, giữa hai gia đình cũng không có mâu thuẫn gì nhưng thằng Lở thường xuyên sang phá rẫy nhà tôi. Không chỉ có vậy, có lần nó còn nhảy xuống ao bắt cá", ông Tẩn Sả Dỉn nói.

Ông Dỉn kể lại sự việc với phóng viên.
Theo ông Dỉn, sau khi con dâu và các cháu mình bị sát hại, qua kiểm tra trong nhà, mọi người phát hiện bị mất gần 15 triệu đồng để trong cót thóc, đồ đạc trong nhà bị xáo trộn. Cơ quan công an nhận định rất có thể Lở mang theo vũ khí trong lúc bỏ trốn.

Đến lúc này, cơ quan Công an đã phát thông báo cho quần chúng nhân dân về nghi can để trợ giúp ban chuyên án truy bắt cũng như cảnh giác vì Lở có thể liều lĩnh gây nguy hiểm cho người dân trong lúc chạy trốn. Đại tá Đinh Tiến Quân - Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai đã xuống hiện trường trực tiếp chỉ đạo các lực lượng tổ chức vây bắt nghi phạm, điều tra vụ án mạng nghiêm trọng này.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cục cảnh sát hình sự (C45 - Bộ Công an) cho biết: “Bộ công an đã cử tổ công tác lên phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai để điều tra vụ án và nhanh chóng ổn định tình hình an ninh trật tự, trấn an người dân”.

Người dân bàng hoàng trước sự việc và chia buồn cùng gia đình anh Nải.

Theo đại tá Hoàng Mạnh Hùng - Phó giám đốc Công an tỉnh Lào Cai, quá trình xác minh ban đầu đã xác định được nghi can chính của vụ án là Tẩn Láo Lở, 24 tuổi trú cùng thôn với các nạn nhân. Phía gia đình nạn nhân cho biết, nghi can Tẩn Láo Lở trước đây có quan hệ tình cảm với chị Mây và Lở cũng đã có vợ và 2 con.

Sau khi xảy ra vụ việc, có người thấy Lở đi về hướng biên giới với Trung Quốc. Trong đêm 10/8, các mũi trinh sát đang ráo riết truy lùng đối tượng, đồng thời thông báo cho quần chúng nhân dân cảnh giác.

Nhận định của ban chuyên án, nghi can đang cùng quẫn có thể liều lĩnh tiếp tục gây án. Nguyên nhân ban đầu được các lực lượng chức năng xác định là đối tượng gây án giết người có mâu thuẫn từ trước với gia đình nạn nhân.

Ông Trần Văn Thắng – Phó chủ tịch UBND xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cho biết: "Đến lúc này, phía cơ quan công an huyện và công an tỉnh đang tiếp tục khám nghiệm hiện trường để tìm nguyên nhân vụ việc và giúp người nhà nạn nhân tổ chức lễ tang cho người xấu số".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet