Nghị định 06 giúp thị trường phát thanh truyền hình phát triển lành mạnh

Bình Minh

Chiều nay, 14/3/2016, Bộ TT&TT tổ chức họp báo Công bố Nghị định số 06 ngày 18/1/2016 của Chính phủ về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình (PTTH), dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn.

Phát biểu tại buổi họp báo ở Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết: “Nghị định 06/2016/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 15/3/2016, sẽ điều chỉnh mọi mặt hoạt động cung cấp, quản lý, sử dụng dịch vụ PTTH trên phạm vi cả nước”.

Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi họp báo.

Cũng theo Thứ trưởng Trương Minh Tuấn, “Sau 5 năm triển khai Quyết định số 20 năm 2011 của Thủ tướng về quản lý hoạt động truyền hình trả tiền, hoạt động truyền hình trả tiền (THTT) đã có chuyển biến tích cực. Với sự phát triển như vũ bão của CNTT, trong đó có báo chí (PTTH là lĩnh vực đi đầu), chủ trương của Đảng và Nhà nước là quản lý phải bắt kịp sự phát triển của PTTH”.

Hiện có 30 doanh nghiệp tham gia thị trường THTT tại Việt Nam với tổng số xấp xỉ 10 triệu thuê bao, so với năm 2011 tăng gần 7 triệu thuê bao. Lĩnh vực này đang phát triển rất nóng. Nhiều đơn vị trong quá trình cạnh tranh, đã sử dụng nhiều thủ pháp không lành mạnh để cạnh tranh với nhau.

Trong quá trình thi hành Quyết định 20, nhiều nội dung chưa đúng và chưa đủ với sự phát triển thị trường, chưa đáp ứng yêu cầu quản lý. Thủ tướng và Chính phủ đã yêu cầu phải có Nghị định mới. Bộ TT&TT là cơ quan soạn thảo, thường trực giúp Chính phủ, Thủ tướng dự thảo Nghị định mới này.

“Nghị định 06 gồm 6 chương, 32 điều, đã cơ bản thể chế hóa chủ trương đường lối đổi mới của Đảng và Chính phủ. Nội dung Nghị định 06 phù hợp với Quy hoạch dịch vụ PTTH đến năm 2020 và Đề án Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí đến năm 2025, trong đó có tính đến sự phù hợp với đề án Luật Báo chí sửa đổi mà tới đây kỳ họp 11 Quốc hội sẽ xem xét. Nghị định 06 là cơ sở để tăng cường hiệu lực quản lý, tạo thuận lợi cho thị trường dịch vụ PTTH phát triển bền vững, lành mạnh”, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn chia sẻ thêm.

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: B.M

Cũng tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hà Yên, Phó Cục trưởng Cục PTTH và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT đã công bố những nội dung cơ bản, cốt yếu, mới của Nghị định 06.

Chẳng hạn, tại Điều 5 đã làm rõ chính sách của Nhà nước nhằm thực hiện chủ trương khuyến khích sử dụng nguồn lực từ xã hội tham gia sản xuất nội dung chương trình trong nước nhằm tạo nguồn nội dung trong nước phong phú, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần của người dân. Việc đánh giá hiệu quả nội dung thông tin trên dịch vụ PTTH được khẳng định với quyết tâm tăng cường kiểm tra, đánh giá sử dụng các biện pháp kỹ thuật, phương pháp thống kê, điều tra xã hội học hiện đại.

Hoặc quy định tại Điều 16 đã thể chế hóa định hướng cơ bản của Đảng và Nhà nước về hoạt động liên kết sản xuất chương trình, đó là tuyệt đối không thực hiện liên kết sản xuất các chương trình thời sự - chính trị.

Hoặc quy định cơ cấu tỷ lệ kênh chương trình nước ngoài trên tổng số kênh chương trình khai thác trên dịch vụ phát thanh, THTT của doanh nghiệp không vượt quá 30%.

Quy định tại Điều 29 đã mở rộng đối tượng được thu xem kênh chương trình truyền hình nước ngoài trực tiếp từ vệ tinh. Theo đó bổ sung đối tượng là khách sạn đã đăng ký hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật được cấp đăng ký thu xem kênh truyền hình nước ngoài trực tiếp từ vệ tinh.

Tuy nhiên, để từng bước chuyên nghiệp hóa hoạt động thu xem kênh truyền hình nước ngoài trực tiếp từ vệ tinh và tạo thuận lợi cho cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương, Nghị định đã quy định cho phép các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phát thanh, THTT được đăng ký cung cấp tín hiệu kênh truyền hình trực tiếp từ vệ tinh đến các đối tượng được thu xem nhưng không có nhu cầu thiết lập riêng hệ thống thiết bị thu tín hiệu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet