Nghi là gián điệp, NATO trục xuất nhân viên người Nga

MINH THU (lược dịch)

Dù đang trong giai đoạn nối lại các đường dây nóng quân sự với Moscow, NATO vẫn trục xuất hàng chục người bị nghi là gián điệp của Nga được cài cắm trong các trụ sở ở Brussels của liên minh này.

Theo tờ The Guardian, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho hay gần đây, Nga đang tăng cường hoạt động không quân và NATO đã nhiều lần triển khai máy bay chiến đấu theo dõi hành trình di chuyển của các máy bay Nga tại không phận biển Baltic, Biển Đen và Na Uy. Do đó, việc khôi phục đường dây nóng liên lạc trực tiếp giữa NATO – Nga là biện pháp giúp giảm nguy cơ đối đầu và tránh hiểu nhầm. 

"Việc trao đổi thông tin liên quan ngay cả trong những tình huống thông thường cũng vô cùng quan trọng. Còn trong những tình huống bất thường, đường dây nóng có thể giúp tránh hiểu lầm và tránh để tình hình vượt ngoài tầm kiểm soát. Chúng tôi đang thảo luận về các vấn đề nội bộ để chắc chắn đường dây nóng luôn hoạt động 24/7", ông Stoltenberg nói. 

Tàu ngầm của Đức tham gia một cuộc tập trận của NATO ở khu vực bờ biển phía bắc Na Uy. 

Tuy nhiên, dù nối lại đường dây nóng với Nga, NATO lại cắt đứt liên lạc với phần lớn nhân viên người Nga làm việc tại trụ sở của tổ chức này ở Brussels và đang trong quá trình sa thải hàng chục nhân viên và nhà ngoại giao Nga trong trụ sở liên minh. 

Theo quyết định hồi tháng trước, các phái đoàn không phải là thành viên của NATO công tác tại trụ sở Brussels chỉ được giới hạn là 30 người. Trong khi đó, phái đoàn của Nga đã lên tới hơn 30 người. Điều đáng nói, Nga là quốc gia duy nhất bị NATO áp dụng quy định mới. 

Giới chức NATO cho rằng khoảng một nửa số nhân viên trong phái đoàn của Nga ở Brussels hiện đang làm việc cho các công ty tình báo của Moscow. Về phần mình, Nga cho biết họ chỉ cử 37 người tới trụ sở của NATO. Song, một thành viên NATO nhấn mạnh con số này là 61. Các nguồn tin khác ở NATO thì cho rằng con số này lên tới 90 người. 

Ông Stoltenberg thừa nhận ông chỉ biết mỗi phái đoàn Nga có hơn 30 người hiện đang có mặt tại trụ sở ở Brussels và phủ nhận quy định mới chỉ nhằm vào Moscow. 

Nhưng, một số nguồn tin nhấn mạnh động thái mới của NATO là nhằm trực tiếp vào mục đích giảm số lượng nhân viên tình báo Nga hoạt động tại trụ sở của liên minh này. Do đó, hiện nay, chỉ 4 quan chức Nga là đại sứ Nga tại NATO Alexander Grushko cùng thư ký, trợ lý và một lái xe của ông này là được phép tự do đi lại mà không bị nhân viên giám sát đi theo khi ở văn phòng Brussels. 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet