"Nghĩ lại chuyện kêu oan cho con, tôi thấy sợ, tởn luôn"

Nguyễn Tuấn

Đó là lời kết luận của cụ Huỳnh Văn Truyện khi nói về quãng thời gian đằng đẵng đi kêu oan cho con trai - Huỳnh Văn Nén.
Cụ Huỳnh Văn Truyện-cha "người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén

Ở tuổi 91, cụ Huỳnh Văn Truyện vẫn minh mẫn, khỏe mạnh. Cụ nói, so với gần 20 năm trước, giờ tôi yếu lắm rồi, mắt mờ, đi lại một lát là thấm mệt. Nhắc tới chuyện con trai ông - Huỳnh Văn Nén (người mang 2 án oan), cụ Truyện chậm rãi nói: "Nén được giải oan, tôi có phấn khởi hơn. Ngày trước bực mình, bực bội lắm".

Giờ nghĩ lại hành trình kêu oan ròng rã hơn 15 năm, cụ Truyện chia sẻ: “Nghĩ lại chuyện kêu oan cho con, tôi thấy sợ, tởn luôn. Ai mà gặp trường hợp như gia đình tôi, chắc chết vì ức. Mỗi chuyến đi ra Hà Nội kêu oan, gia đình tôi phải cầm cố đất, trong nhà có gì bán hết, vay mượn nợ nần khắp nơi. Giờ ai nhắc tới chuyện đó, tôi buồn lắm”.

Cụ Truyện nói, nếu nó giết người thì gia đình tôi cũng không hi vọng và lo làm gì. Có lắm thì gia đình chỉ đi thăm nom hoặc thi thoảng nuôi cơm nó. Đằng đây, nó bị oan sai rõ ràng, gia đình tôi kêu oan có bằng chứng, chứng cứ rõ ràng khi khai báo. Vậy mà nó vẫn bị ngồi tù hơn 17 năm”.

Tháng 8/2000, ông Nén bị TAND tỉnh Bình Thuận tuyên phạt mức án chung thân về tội giết bà Lê Thị Bông. Để kêu oan cho con, cụ Truyện cùng ông Nguyễn Thận đã gõ cửa khắp nơi nhưng đều vô vọng.

Khi đó, cụ rơi vào trạng thái mất ngủ triền miên. Để “dỗ” giấc ngủ, tối đến, cơm nhà có đồ ăn chút đỉnh thì cụ mua xị rượu uống, “kiểu như mình dỗ giấc ngủ, không có nó thì thao thức hoài”, cụ buồn bã nhớ lại.

Cụ nói: “Nghĩ tới con mà đau đớn. Biết con mình oan sai mà không giải nổi, không gỡ được. Lo cũng chưa chắc gì được. Họ ém chặt quá, cũng như cái nắp họ đậy mình mở không nổi. Họ nhốt, họ đè mình, chắc mình chịu thua quá. Nhưng không, tôi không muốn bỏ, còn nước còn tát, còn lo được thì còn ráng lo, con mình bỏ sao được”.

Năm 2013, ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang được giải oan. Điều đó đã thôi thúc, tạo thêm hy vọng cho cụ. “Lúc này, thầy Nguyễn Thận ốm nặng, sức khỏe yếu lắm. Nhưng sau khi nghe tôi nói ước nguyện cuối đời là giải oan bằng được cho con, thầy đồng ý cùng đi ra Hà Nội”, cụ Truyện cho biết.

Chính chuyến đi này đã tạo tiền đề để sau này ông Nén được chính thức trả tự do và giải oan. Điều mà giờ đây cụ Truyện vẫn còn day dứt là không minh oan được cho con sớm hơn. “ Bà nhà tôi chết mà không thấy mặt con. Ước nguyện của bà ấy là bằng giá nào cũng phải minh oan cho thằng Nén”.

Thầy Nguyễn Thận- "Nhân vật của năm 2015" do độc giả Báo điện tử Infonet bình chọn xúc động phát biểu trong buổi lễ tôn vinh (Bên trái thầy là ông Huỳnh Văn Nén).

Trong lễ trao giải “Nhân vật của năm 2015” do Báo điện tử Infonet tổ chức đã vinh danh thầy Nguyễn Thận (người kiên trì kêu oan cho “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén), luật sư Phạm Công Út (Đoàn luật sư TP.HCM) xúc động nói: "Có hàng trăm vụ kêu oan nhưng sở dĩ tôi nhận tham gia cả khi chưa nghiên cứu hồ sơ vụ này (án oan Huỳnh Văn Nén) là vì hai người đàn ông: cụ Huỳnh Văn Truyện và ông Nguyễn Thận.

Tôi nhìn thấy một cụ Truyện 91 tuổi, 15 năm ròng rã đi kêu oan cho con với mái đầu bạc trắng là hình ảnh hết sức xúc động. Từ đó tôi có niềm tin, niềm tin vào sự tử tế của người cha đối với người con.

Người thứ hai là ông Thận, người mà chúng tôi vẫn gọi ông là "Luật sư không thẻ", nhưng cách điều tra, thu thập chứng cứ, hùng biện… đều rất bài bản. Chính những việc anh Thận làm đã đánh gục sự nghi ngờ trong tôi".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet