Nghi ngờ PNC làm ăn mờ ám, hàng loạt cổ đông nổi loạn!

Tân An

Đưa ra những con số về đầu tư không chuẩn xác, thậm chí “phù phép” nhằm biến công ty chuyển từ lỗ thành lãi. Hội đồng quản trị Công ty cổ phần văn hóa Phương Nam (PNC) đã khiến các cổ đông bất bình.

“Ma trận” về con số

Công ty cổ phần văn hóa Phương Nam (PNC) là một tên tuổi lớn trong ngành sản xuất văn hóa phẩm, đặc biệt là liên doanh chiếu phim Megastar (giờ là cụm rạp CGV). Tại đại hội cổ đông ngày 17/7 vừa qua, các cổ đông đều tỏ ra không thỏa mãn với những con số do HĐQT đưa ra. Đầu tiên phải kể đến con số 400.000 USD. Theo lý giải, đây là khoản tiền mà đối tác  Envoy Media Partner Limited  (Envoy) trả cho PNC để “đứng tên dùm” 10% cổ phần mà PNC đang góp vốn tại Megastar (nay chuyển thành CGV).

Tuy nhiên, báo cáo của HĐQT đưa ra ngay trong đại hội lại khẳng định, PNC hiện đang sở hữu đến 20% vốn của Megastar. 

Về vấn đề này, lãnh đạo PNC lý giải, theo giấy phép của Megastar, PNC sở hữu 20% vốn nhưng thực tế công ty này chỉ góp 10% vốn tương đương 400.000 USD, số còn lại PNC không có tiền để góp mà chỉ “đứng tên dùm” cho Envoy để hợp thức hóa Megastar theo luật định.

Như vậy, với cách lý giải này, PNC đang làm ăn “mờ ám” với Megastar, đứng tên thay cho Envoy để lừa gạt nhà nước nhằm thành lập Megastar (theo quy định room cho nhà đầu tư nước ngoài không quá 80% vốn cổ phần) nhưng thực chất Envoy vẫn nắm giữ đến 90% cổ phần, còn lại PNC chỉ có 10%.

Sự nghi ngờ của các cổ đông về cách làm việc của HĐQT chưa dừng lại ở đó. Con số 600.000 USD, mặc dù xuất hiện từ năm 2014 nhưng HĐQT vẫn không thể giải thích một cách rõ ràng. Đây chính là khoản tiền đã giúp PNC tránh được việc bị hủy niêm yết khi đã thua lỗ liên tiếp 2 năm trước đó. 

Tuy nhiên, cổ đông cho rằng, PNC làm vậy là sai pháp luật, không khai báo đúng hiện trạng kinh doanh của công ty, thậm chí PNC đã dùng một khoản tiền bất thường để đưa thẳng vào lợi nhuận, “phù phép” cho công ty chuyển từ lỗ thành lãi.

Trước phản ứng của cổ đông, HĐQT PNC cho rằng họ làm tất cả vì lợi ích công ty, khoản tiền trên là của CJ Investment chuyển cho PNC để “trả công” vì công ty đã tư vấn giúp họ.

Quyền lợi mất, cổ đông bất bình!

Được biết, từ năm 2012, do tình hình kinh doanh không thuận lợi nên PNC nghĩ đến việc yêu cầu CGV chia lại số lãi từ liên doanh này. Tuy nhiên, CJ đã từ chối yêu cầu này và quyết định đưa số lãi này vào việc tái đầu tư, mở rộng hệ thống với kế hoạch nâng lên 60 cụm rạp trong giai đoạn 2014 – 2018.

Mặc dù không thống nhất được việc chia lại số lãi từ liên doanh trên song giữa hai doanh nghiệp CJ và PNC  đã thống nhất một giải pháp, theo đó CJ sẽ bảo lãnh cho PNC vay tiền từ công ty Cross Junction Investment Pte.Ltd (CJI) một khoản nợ là 7 triệu USD với lãi suất 4% nhằm ổn định tình hình tài chính và phát triển kinh doanh.

Đây chính là con số 7 triệu USD mà PNC vay từ Công ty Cross Junction Investment Pte.Ltd (CJI) do cổ đông Vũ Cao Trung đã đề cập đến khiến không khí đại hội đã nóng lại càng nóng hơn. Theo ông Trung, khoản vay này kèm theo điều khoản: PNC không được quyền trả vốn vay trước hạn và CJcó quyền được bán toàn bộ cổ phần của PNC tại Megastar bằng bất cứ giá nào mà PNC không được quyền ý kiến. 

Với 20% cổ phần (trên giấy tờ) tại Megastar, được các cổ đông dự đoán giá trị thực tế là 20 triệu USD thì đúng là điều khoản này đã cướp đi toàn bộ quyền lợi của cổ đông cũng như của PNC với 20% cổ phần tại Megastar.

Nói về mục đích của khoản vay này, Luật sư Nguyễn Ngọc Bích, đồng thời là thành viên HĐQT, cho rằng, PNC vay 7 triệu USD là để đảo nợ, và với khoản tiền 600.000 USD là cách hợp thức hóa việc trả tiền công cho PNC đã đứng ra lo tất cả thủ tục để thành lập liên doanh này kể từ năm 2005.

Được biết, chủ trương việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ được HĐQT PNC thông qua từ năm 2011 nhưng giá chào bán được dự kiến là 15.000 đồng/cp. Thời điểm đó, do thị trường chứng khoán suy giảm, nên nhiều năm qua PNC vẫn không phát hành được cổ phiếu và bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch Hội đồng quản trị đã khiến toàn bộ cổ đông choáng váng khi tuyên bố: HĐQT đã ra  Nghị quyết đồng ý bán 10 triệu cổ phần phát hành riêng lẻ cho Công ty Xuất nhập  khẩu Bình Tây (Bitex) với giá 11.000 đồng/cp vào ngày 15/7/2015, đúng 1 ngày  trước buổi họp ĐHĐCĐ cực kỳ quan trọng mà không thông qua cổ đông. Những bất bình không được giải đáp đã khiến các cổ đông mong muốn bãi nhiệm ngay chức Chủ tịch HĐQT. Thậm chí, cổ đông đã thẳng thắn đề nghị: “Nếu chủ tịch thấy không làm được thì tại sao không tự từ chức?”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet