Nghi phạm bắn chết giám đốc đi lễ chùa ở Hà Nam đối mặt với những tội danh nào?

Tiến Dũng

Xét tính chất hành vi phạm tội, vị trí vai trò tham gia của các đối tượng thì đối tượng chủ mưu và thực hành tích cực trong vụ án này là khó tránh khỏi tội giết người và phải đối mặt với an chung thân hoặc tử hình.

Xung quanh vụ giám đốc ở Hà Nam đi lễ chùa bị 3 sát thủ dùng súng quân dụng bắn chết, xảy ra vào khoảng 15h30’ ngày 4/7, ở phường Thanh Châu, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam làm dư luận lo lắng, PV Infonet có cuộc trao đổi với luật sư Vũ Văn Thiệu - Giám đốc Công ty Luật Hợp Danh INCIP - Đoàn Luật sư TP Hà Nội, để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nhóm đối tượng bắn chết ông Trí (nguồn ảnh Cổng thông tin điện tử Công an Hà Nam).

Luật sư Vũ Văn Thiệu nêu quan điểm: “Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo qui định".

Hành vi giết người của nhóm đối tượng do Đạt cầm đầu là thấy rõ.

Đạt là người trực tiếp mua súng và thuê đối tượng Lê Việt Hoàn tổ chức lên kế hoạch theo dõi qui luật đi lại của ông Trí để gây án. Lê Việt Hoàn đã rủ đối tượng Lê Thái Duy cùng tham gia gây án. Trong đó, Hoàn là người trực tiếp dùng súng K54 đứng phía sau, cách nạn nhân khoảng 2m rồi bắn liên tiếp 6 phát đạn vào ông Lê Hữu Trí gây tử vong.

Còn Duy là người điều khiển xe mô tô trở Hoàn đi thực hiện hành vi phạm tội. Đây là vụ án giết người theo kiểu thanh toán xã hội đen. Chỉ vì những mâu thuẫn cá nhân trong quan hệ xã hội mà các đối tượng đã có hành vi dùng súng quân dụng sát hại ông Lê Hữu Trí một cách dã man, gây hoang mang, bức xúc trong xã hội bởi phương thức thực hiện hành vi phạm tội rất côn đồ, hung hãn, coi thường pháp luật và tính mạng người khác.

Khu vực hiện trường xảy ra án mạng.

Theo luật sư Vũ Văn Thiệu, được biết, vào năm 2013, Nguyễn Sỹ Đạt đã bị Công an tỉnh Hà Nam khởi tố bắt giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Sỹ Đạt có liên quan đến một số đối tượng trong một vụ án ma túy xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Lợi dụng có mối quan hệ với tòa án, Đạt nhận “chạy án” cho một đối tượng trong vụ án ma túy với số tiền 200 triệu đồng. Sau đó, Đạt không “chạy án” được và không trả lại số tiền đã nhận nên gia đình nạn nhân làm đơn tố cáo đến cơ quan công an. Ông Trần Đức Long, khi đó là Phó Chánh án TAND TP Phủ Lý, biết sự việc nhưng không tố giác đến cơ quan điều tra mà còn có hành vi dung dưỡng, che chở, mách nước cho Nguyễn Sỹ Đạt tránh bị xử lý hình sự.

Vì vậy, sau đó ông Trần Đức Long đã bị khởi tố về hành vi “che giấu tội phạm”. Khi vừa mãn hạn tù, Đạt và ông Trí xảy ra mâu thuẫn cá nhân, nên Đạt đã gọi người “xử” ông Trí. Như vậy, nếu đối tượng Nguyễn Sỹ Đạt đã bị kết án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Bộ luật hình sự do có hành vi lừa chạy án số tiền 200 triệu đồng là thuộc khung hình phạt được qui định tại Khoản 3 Điều 139 BLHS.

Phân tích về hành vi phạm tội của Nguyễn Sỹ Đạt, luật sư Vũ Văn Thiệu nhận định: “Hành vi phạm tội lần này của Nguyễn Sỹ Đạt thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm. Các đối tượng trong vụ án này đã sử dụng súng quân dụng K54 để bắn chết ông Lê Hữu Trí nên hành vi tàng trữ súng là đã xâm hại đến chính sách độc quyền quản lý về vũ khí của Nhà nước, trực tiếp xâm phạm trật tự, an toàn công cộng, tính mạng sức khỏe, tài sản của công dân và tổ chức”.

Cũng theo luật sư Vũ Văn Thiêu, hành vi phạm tội của đối tượng Nguyễn Sỹ Đạt, Lê Việt Hoàn, Lê Thái Duy đã phạm tội tiết người và tội tàng trữ vũ khí quân dụng. Tội phạm và hình phạt được qui định tại điểm m, n, o, p khoản 1 Điều 93 BLHS và Điều 230 BLHS.

Vì vậy, các cơ quan chức năng cần nghiêm trị người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố chống đối, lưu manh, côn đồ, tái phạm nguy hiểm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội, người phạm tội dùng thủ đoạn xảo quyệt, có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, cố ý gây hậu quả nghiêm trọng.

Xét tính chất hành vi phạm tội, vị trí vai trò tham gia của các đối tượng thì hình nghiêm khắc cho đối tượng chủ mưu và đối tượng thực hành tích cực trong vụ án này là khó tránh khỏi tội giết người và phải đối mặt với an chung thân hoặc tử hình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet