Nghi phạm trộm 400 cây vàng trong xe ô tô đã "phục" ở nhà nạn nhân từ 3h sáng

Hải Ngọc

Ban chuyên án nghi ngờ kẻ gian là người đàn ông lái chiếc xe bán tải màu đen đỗ trước nhà ông Phi khoảng 3h sáng 7/1. Camera hình nghi phạm bịt mặt, cạy cửa chiếc ôtô chuyên dùng để chở vàng.

Không ai tin có thể mất 400 cây vàng trong xe ô tô

Liên quan đến vụ trộm hơn 400 cây vàng ở cửa hàng vàng Phi Đoàn, tại quận Hà Đông, Hà Nội mà kẻ gây án là Vũ Duy Kiên (38 tuổi, ở Hà Đông, Hà Nội) là nhân viên Cty cổ phần ghi hình và truyền thông.

Cơ quan Công an TP Hà Nội thông tin với báo chí về vụ trộm vàng.

Trao đổi với báo chí, đại tá Nguyễn Văn Viện – Trưởng phòng tham mưu Công an TP Hà Nội cho biết: “Vào sáng 7/1, ông Vũ Đức Phi (56 tuổi, chủ một tiệm vàng Phi Đoàn trình báo với cơ quan công an rằng, số vàng bị mất cắp gồm 400 cây vàng ta, 80 cây vàng tây có tổng trị giá khoảng 15 tỷ đồng và 1 tỷ đồng tiền mặt được để trong chiếc xe KIA CD5”

“Cơ quan Công an TP Hà Nội tiến hành vào cuộc điều tra, Ban chuyên án nghi ngờ kẻ gian là người đàn ông lái chiếc xe bán tải màu đen đỗ trước nhà ông Phi khoảng 3h sáng 7/1. Từ camera hình nghi phạm bịt mặt, cạy cửa chiếc ôtô chuyên dùng để chở vàng. Sau 30 phút loay hoay trong ghế lái, người đàn ông đóng cửa xe, bỏ đi. Khoảng 4 tiếng sau, người này quay lại hiện trường. Nhằm đúng lúc hai nhân viên quay vào nhà sau khi khênh thùng vàng lên ô tô, nghi phạm đội mũ che kín mặt lái chiếc KIA CD5 đi mất”, đại tá Viện chia sẻ.

Theo cơ quan CSĐT, khi xảy ra vụ việc, người nhà ông Phi ngồi ở cửa hàng bên cạnh, không ai nghĩ chiếc xe bị đánh cắp cho đến khi bị hại hô hoán. Vào thời điểm xảy ra vụ trộm, nhiều người hoài nghi về chiếc ô tô chứa khối tài sản lớn bỗng dưng biến mất. Có người cho rằng, vụ trộm được “dàn dựng” theo ý đồ của người liên quan”.

Đến trưa cùng ngày, lực lượng cảnh sát phát hiện chiếc xe bị mất cắp tại cánh đồng cách hiện trường khoảng 5 km. Cốp sau ô tô bị cạy phá vàng và tiền không còn.  Kẻ trộm không lại bất kỳ dấu vết nào. Ngoài hình dáng bên ngoài, không ai nhận diện, có thông tin về kẻ gây án.

Sau 3 ngày im lặng kẻ gây án đã cuối đầu nhận tội

Tuy nhiên, với quyết tâm cao của cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã lên kế hoạch truy tìm số lượng vàng đã mất của nạn nhân, đồng thời bắt bằng được kẻ gây án để xử lý theo đúng pháp luật. Nói về vấn đề này, đại tá Dương Văn Giáp – Trưởng phòng cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội cho biết: “Trước khi thực hiện hành vi trộm, đối tượng Kiên đã tính toán kỹ lưỡng việc gây án và tự tạo bằng chứng ngoại phạm”.

Đối tượng Kiên tại cơ quan công an.

Bên cạnh đó, đại tá Giáp cũng chia sẻ: “Để tạo hành vi ngoại phạm, kẻ trộm vàng khi mua chiếc xe bán tải đã toan tính đăng ký tên em vợ. Ngay sau khi gây án, người đàn ông 38 tuổi này bán xe nhưng trong giấy tờ ghi ngày giao dịch vào cuối tháng 12”.

Nhưng với nghiệp vụ của mình, Công an TP Hà Nội đã bắt được đối tượng sau 4 tháng gây án. Khi cơ quan bắt được đối tượng Vũ Duy Kiên, đại tá Giáp nói: “Sau 3 ngày im lặng, Kiên thừa nhận anh ta đang nợ ngân hàng và người quen khoảng 400 triệu đồng. Do túng quẫn, anh ta đã lên kế hoạch trộm cắp xe chở vàng của gia đình ông Phi”.

Theo cơ quan CSĐT, từ tháng 10/2015, người đàn ông 38 tuổi này đã bí mật theo dõi quy luật vận chuyển kim loại quý bằng ô tô của cửa hàng vàng. Nắm rõ lộ trình, Kiên thuê thợ về mở khóa chiếc xe bán tải của mình để học lỏm kỹ thuật, rồi lên mạng tìm hiểu thêm về cách phá khóa ô tô.

Tang vật của đối tượng Kiên.

Trước hôm gây án, nghi phạm tìm mua bộ phá khóa xế hộp, máy nung chảy vàng. Theo lời khai của nghi phạm, sau khi mở khóa chiếc ôtô chứa vàng vào rạng sáng, Kiên lái xe bán tải về gửi tại một siêu thị. Đến khoảng 7h cùng ngày, anh ta thay quần áo rồi quay lại đánh cắp ô tô của chủ tiệm.

Sau đó, Kiên nung chảy số vàng thành 3 cục có tổng trọng lượng khoảng 9 kg. Ban đầu, kẻ gây án, cất giấu tang vật trong ngôi miếu hoang gần nhà. Để tránh bị cảnh sát lần ra dấu vết, nghi phạm bán chiếc xe bán tải cho một salon và chuyển đến nơi ở mới.

Từ tháng 3 đến 5/2016, Kiên mang vàng đi bán được 8,2 tỷ đồng. Anh ta sử dụng số tiền để mua chiếc Mazda CX5. Chiếc xe này đã bị cảnh sát đã thu hồi cùng 10.000 USD và hơn 4 tỷ đồng.

Còn về việc có người liên quan đến vụ trộm vàng hay không? Đại tá Giáp xác nhận, ban chuyên án xác định được một số người liên quan đến việc mua bán số vàng tang vật. Tuy nhiên, khi giao dịch Kiên nói vàng đào được ở dưới đất và đưa từ Trung Quốc về Việt Nam nên không có cơ sở xử lý người liên quan về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet