Nghị quyết mới trừng phạt Triều Tiên - Chỉ là một chiến thắng "giả hiệu"?

Tuệ Minh (tổng hợp)

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm qua (11/9) đã nhất trí thông qua dự thảo nghị quyết trừng phạt mới đối với Triều Tiên do Mỹ đề xuất, một biện pháp trả đũa chóng vánh khi Triều Tiên vừa tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 hồi tuần trước.

Theo CNN, nghị quyết mới này được đưa ra nhằm đạt được 6 mục tiêu chính: chặn đường nhập khẩu dầu của Triều Tiên, cấm xuất khẩu hàng dệt may, chấm dứt các hợp đồng lao động nước ngoài, triệt tiêu các hoạt động buôn lậu, ngừng các hoạt động đầu cơ chung với các quốc gia khác và cấm vận đích danh các cơ quan chính phủ Bình Nhưỡng.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ), bà Nikki Haley khẳng định, thế giới sẽ không bao giờ chấp  nhận một Triều Tiên trang bị vũ  khí hạt nhân và Nghị quyết mới nhất của Hội đồng Bảo an (HĐBA) đã thể hiện điêu đó.

Các đại sứ tại Liên Hiệp Quốc nhất trí tán thành nghị quyết trừng phạt Triều Tiên ngày 11/9. Nguồn: Reuters

Bản dự thảo đầu tiên Mỹ đưa ra đề nghị cấm hoàn toàn việc xuất khẩu dầu mỏ cho Triều Tiên và đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, đảng Lao động và cả chính quyền Bình Nhưỡng. Nhưng sau đó, Hoa Kỳ đã đưa ra một bản dự thảo  khác, theo đó đã thay đổi việc cấm nhập khẩu dầu hoàn toàn, đóng băng tài sản, cấm ông Kim Jong Un ra nước ngoài và dịu giọng hơn về lao động nước ngoài và các vấn đề khác.

Cụ thể, nghị quyết mới này sẽ giảm khoảng 30% tổng lượng nhập khẩu dầu của Triều Tiên. Như lời bà Haley đã nói: “Dầu mỏ chính là máu trong nỗ lực xây dựng và phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên”.

Nghị quyết mới cũng cấm quốc gia này xuất khẩu tất cả các mặt hàng dệt may. Một quan chức cho biết, trong năm 2016, Triều Tiên đã kiếm được 760 triệu USD thông qua việc bán mặt hàng này, đây cũng là ngành kinh tế lớn nhất của Bình Nhưỡng mà HĐBA chưa đụng tới.

Bên cạnh đó, biện pháp trừng phạt mới sẽ ngăn không cho các lao động nước ngoài của Triều Tiên dễ dàng kiếm tiền để đưa về nước, cùng với cắt giảm các đầu tư nước ngoài, chuyển giao công nghệ và các hợp tác kinh tế khác.

Nga – Trung Quốc “bỏ rơi” Triều Tiên?

Trong cuộc họp ngày hôm qua, Trung Quốc và Nga đã cùng tham gia bỏ phiếu tán thành HĐBA thông qua các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân thứ 6 và cũng là lớn nhất từ trước tới nay của Bình Nhưỡng. Với số phiếu áp đảo, 15-0, dự thảo nghị quyết do Mỹ đề xuất đã nhận được sự nhất trí tuyệt đối.

Sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc đối với nghị quyết trừng phạt mới gây bất ngờ lớn bởi trước đó 2 nước này vẫn thể hiện sự phản đối gay gắt. Nga vốn có mối quan hệ thân thiết với Triều Tiên. Trong khi đó, Trung Quốc là đồng minh lớn duy nhất cũng là nhà viện trợ lớn nhất của Triều Tiên.

Ngay trước khi LHQ tiến hành bỏ phiếu vào ngày 11/9, cả Nga và Trung Quốc vẫn có một loạt phát biểu cho rằng, việc theo đuổi con đường trừng phạt, gây sức ép với Triều Tiên là vô ích. Moscow và Bắc Kinh đều nhấn mạnh rằng, con đường đối thoại, đàm phán là biện pháp duy nhất để giải quyết khủng hoảng Triều Tiên.

Đại diện Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc biểu quyết thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên. Nguồn: Everett Herald

Tuy nhiên, hôm nay (12/9), sau khi Trung Quốc bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết trừng phạt mới, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cũng bày tỏ hy vọng nghị quyết mà Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đưa ra sẽ được thực thi đầy đủ, trong đó có việc cắt giảm xuất khẩu sản phẩm dầu mỏ và nhiên liệu hàng năm sang Bình Nhưỡng từ khoảng 8,5 triệu thùng xuống còn 2 triệu.

Theo ông Cảnh, trừng phạt và đàm phán là biện pháp tốt nhất để chấm dứt cuộc khủng hoảng về vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Về phía Nga, phát biểu trước các thành viên Hội đồng Bảo an, Đại sứ Vasily Nebenzia tuyên bố Moscow không công nhận vai trò hạt nhân của Bình Nhưỡng, đồng thời ủng hộ việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. “Nga không công nhận tuyên bố của Triều Tiên rằng nước này là một cường quốc hạt nhân. Nga ủng hộ tất cả các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ liên quan đến việc yêu cầu Bình Nhưỡng ngừng chương trình tên lửa nhằm mục đích phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, ông Nebenzia nói.

Cũng theo ông Nebenzia, tất cả các thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ nên tiếp tục tìm kiếm những giải pháp ngoại giao phù hợp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên, đồng thời cần nghiêm túc xem xét sáng kiến “hai tạm dừng” của Nga – Trung về vấn đề Bình Nhưỡng (Triều Tiên tạm dừng chương trình hạt nhân và tên lửa, Mỹ - Hàn tạm dừng tập trận).

Chỉ là “bình mới rượu cũ”?

Theo giới chuyên gia, lệnh cấm vận mới nhất đã giúp Mỹ đạt mục đích trừng phạt Triều Tiên, chỉ 8 ngày sau khi bình Nhưỡng thử bom nhiệt hạch. Tuy nhiên, lệnh cấm vận không toàn diện mà chỉ giới hạn ở một mức nhất định và nhiều khả năng sẽ không thể ngăn Triều Tiên tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân.

Joseph Cirincione, Chủ tịch quỹ an ninh toàn cầu Ploughshares nhận định: “Mỹ và Trung Quốc về cơ bản có hai mục đích khác nhau khi trừng phạt Triều Tiên. Mỹ muốn dựa vào trừng phạt để buộc Triều Tiên lùi bước, còn Trung Quốc chỉ muốn Triều Tiên chấp nhận đàm phán. Nhưng Mỹ dường như không còn ý định này”.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng các nhà khoa học kiểm tra thiết bị được cho là đầu đạn hạt nhân thu nhỏ để gắn vào tên lửa ICBM. Nguồn: Akipress

Các nhà ngoại giao phương Tây ca ngợi cuộc bỏ phiếu thông qua lệnh trừng phạt Triều Tiên hôm 11/9 là một chiến thắng của cộng đồng quốc tế trước các hành động khiêu khích ngày càng gia tăng từ Bình Nhưỡng.

Tuy coi đây là một chiến thắng song rất ít các nhà quan sát hay nhà ngoại giao tin vào việc chỉ áp dụng biện pháp trừng phạt có thể khiến Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, tên lửa.

Nhìn chung, các chuyên gia đều cho rằng, lệnh trừng phạt mới này chỉ càng cho thấy một bức tranh tổng thể rằng Hoa Kỳ vẫn đang loay hoay tìm ra biện pháp hữu hiệu nhất để đối phó với Triều Tiên và thực tế là Washington có rất ít lựa chọn để kìm chế Bình Nhưỡng.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet