Nghị sĩ Mỹ đề nghị bãi chức Tổng thống Trump vì... “bất ổn thần kinh”

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin CNN, Nghị sĩ đảng Dân chủ Jackie Speier vừa bày tỏ lo ngại trước sức khỏe tinh thần của Tổng thống Mỹ Donald Trump và kêu gọi bãi chức ông theo Tu chính án thứ 25 của Mỹ.

Bà Speier cho biết hiện đang “có một núi bằng chứng cho thấy hành động của Tổng thống Mỹ rất thất thường” và “cho thấy sự bất ổn về thần kinh”.

Thượng nghị sĩ Mỹ Jackie Speier.

“Điều này có thể thấy rõ trong một loạt phát ngôn của ông về lửa cuồng nộ đối với lãnh đạo Kim Jong-un và Triều Tiên vào tuần trước, cũng như những luận điệu trái ngược nhau về cuộc bạo động ở Charlottesville (Mỹ) và việc ông ta gần như sỉ nhục nhiều người khi nói về cảm nhận của mình về vụ việc này”, bà Speier cho biết.

“Nếu anh nhìn vào những cuộc phỏng vấn của ông ta sáu năm về trước, anh có thể thấy rằng câu nói nào của ông Trump cũng rõ ràng, trong khi giờ đây ông gặp khó khăn đưa ra từng từ một và rồi nói sang câu sau có nội dung khác hẳn câu trước”, bà nói thêm. “Với tôi đó là dấu hiệu cho thấy ông ta đang có vấn đề”.

Bà Speier cho biết bà cảm thấy lo lắng cho người dân Mỹ. “Tôi rất lo ngại khi ông ta là người đang đặt tay lên cái nút bấm có thể phóng đầu đạn hạt nhân ra khắp thế giới”, bà nói.

Bà Speier là một trong những nghị sĩ đảng Dân chủ cho rằng ông Trump phải bị bãi chức theo Tu chính án thứ 25 của Mỹ, có nội dung rằng Phó Tổng thống và đa số nội các có quyền tuyên bố Tổng thống Mỹ không thể thực thi nghĩa vụ của mình.

Tu chính án thứ 25 này được áp dụng vào năm 1967, 4 năm sau khi Tổng thống Mỹ John F. Kennedy bị ám sát, để đề phòng trường hợp Tổng thống hoặc Phó Tổng thống của Mỹ không có khả năng làm việc.

Bà Speier lấy ví dụ Tu chính án thứ 25 từng được kích hoạt dưới thời Tổng thống George W. Bush. Năm 2007, ông Bush đã trải qua một cuộc nội soi trực tràng và phải tạm thời chuyển giao quyền lực Tổng thống cho Phó Tổng thống Dick Cheney. Tuy vậy, Tu chính án thứ 25 chưa từng được dùng để bãi chức một Tổng thống đương nhiệm.

Bà Speier cho biết khả năng thực hiện nghĩa vụ Tổng thống của ông Trump là điều mà thành viên cả hai đảng đã bàn tán rất nhiều trong thời gian qua.

Phát ngôn của bà Speier được đưa ra trước khi ông Trump có bài phát biểu tại thành phố Phoenix, bang Arizona (Mỹ). Tại đây ông đã nói về những phát biểu của mình về vụ bạo động ở Charlottesville, đồng thời lên án truyền thông đang khiến uy tín của ông giảm sút.

Ông Trump cũng công kích hai thượng nghị sĩ bang Arizona của đảng Cộng hòa, đồng thời có ý ân xá cho một cựu cảnh sát trưởng Arizona và ám chỉ rằng chính phủ liên bang sẽ ngừng hoạt động trong vài tuần tới.

Bài phát biểu này diễn ra sau khi ông Trump khiến nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa có thêm hi vọng sau khi ông có ý định triển khai thêm quân tới Afghanistan. Tuy nhiên nó cũng khiến nhiều người, trong đó có cựu giám đóc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper, nghi ngờ về khả năng thực thi nghĩa vụ Tổng thống của ông Trump.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet