Nghị sĩ Mỹ: Tổng thống Donald Trump cần “thực hiện triệt để” cấm vận chống Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Theo tờ The Hill của Mỹ, 2 thượng nghị sỹ Mỹ là John McCain và Ben Cardin mới đây đã tiếp tục thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump “cần thực hiện triệt để” các lệnh cấm vận chống Nga.
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo The Hill, 2 thượng nghị sỹ này đã gửi Nhà Trắng một bức thư nói về sự cần thiết phải xác định cách thức “thực hiện triệt để” các lệnh cấm vận chống Nga. Theo yêu cầu của 2 thượng nghị sỹ, Văn phòng Tổng thống Mỹ cần phải công bố văn bản nói rõ về vấn đề này trong đầu tháng 10.2017.

“Đã gần đến thời điểm nhạy cảm nên điều tối quan trọng là chính quyền Tổng thống Donald Trump cần phải thực hiện triệt để (các lệnh cấm vận chống Nga) để duy trì và bảo vệ các lợi ích quốc gia của Mỹ”- bức thư có đoạn viết.

Ngoài ra, ông John McCain và Ben Cardin cũng đề nghị chính quyền Mỹ cần phải đưa ra danh sách chi tiết về các cá nhân, tổ chức trong lĩnh vực quốc phòng và tình báo của Nga nằm trong diện các đối tượng bị cấm vận.

“Cần phải nhớ rằng Nga là quốc gia cung cấp vũ khí lớn thứ hai trên thế giới và việc mua sắm vũ khí là lĩnh vực cần phải có sự kiểm soát nghiêm ngặt. Chính quyền Tổng thống Donald Trump cần phải tận dụng triệt để các điều khoản trong các đạo luật mới (về cấm vận chống Nga) để buộc các nước khác phải cắt giảm lượng vũ khí mua của Nga mà đang nằm trong diện bị cấm vận”- 2 thượng nghị sỹ đề nghị, đồng thời bổ sung rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump cần phải tuân thủ triệt để các lệnh cấm vận với các công ty năng lượng Nga và hợp tác với các đồng minh châu Âu trong vấn đề này.

Hồi tháng 8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua đạo luật mở rộng một loạt các biện pháp trừng phạt chống Nga. Văn kiện này đã “tạo thêm sức mạnh” cho đạo luật cấm vận được thông qua từ thời cựu Tổng thống Barack Obama, đồng thời làm giảm triển vọng dỡ bỏ các lệnh cấm vận chống Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet