Nghị sĩ Mỹ: Triều Tiên phóng thử tên lửa để "quảng cáo" bán vũ khí!

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 13/7, một nghị sĩ tại Hạ viện Mỹ nhấn mạnh khả năng Triều Tiên đang chuyển giao tên lửa và các công nghệ liên quan tới tên lửa ra ngoài lãnh thổ nước này. Các vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên có thể là "quảng cáo" để bán vũ khí.

"Tôi lo ngại về Triều Tiên vì nhiều lý do. Một trong số đó là việc Triều Tiên có thể là một trong những quốc gia phổ biến vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, Bình Nhưỡng vẫn đang phô diễn sức mạnh bao gồm cả những công nghệ đặc biệt nguy hiểm", Yonhap dẫn lời nghị sĩ Nancy Pelosi chia sẻ trước báo giới.

Sự quan ngại về mối đe dọa từ lực lượng tên lửa Triều Tiên đang lên tới đỉnh điểm sau khi Bình Nhưỡng tiến hành phóng thử lần đầu tiên tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hôm 4/7 với tầm bắn được dự đoán có khả năng vươn tới Alaska.

Các vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên được xem là một chiêu "quảng cáo" để bán vũ khí.

Theo bà Pelosi, mối lo ngại về chương trình phổ biến vũ khí hạt nhân của Triều Tiên ngày càng trở nên sâu sắc kể từ sau chuyến thăm của bà tới Triều Tiên từ nhiều năm trước.

"Khi tôi có mặt ở Bình Nhưỡng, chúng tôi đã nói về tên lửa, về nhiều dự án. Riêng với vấn đề tên lửa, quá trình phát triển tên lửa là một vấn đề an ninh quốc gia đáng quan ngại. Họ đã nói 'Hãy xem những thứ chúng tôi làm để bán. Nếu bà muốn mua, chúng tôi sẽ bán'", bà Pelosi kể lại. 

Theo CNN, kể từ năm 1994, chưa bao giờ như lúc này, kế hoạch tấn công quân sự nhằm vào Triều Tiên đang là đề tài bàn tán nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận Mỹ. Ngoài việc tăng cường các biện pháp trừng phạt ngoại giao, chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ phải chịu sức ép gia tăng và có thể buộc phải đưa ra quyết định tấn công quân sự nếu như Triều Tiên tiếp tục duy trì tần suất thử tên lửa như hiện tại.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet