Nghị sĩ Mỹ: Trump mặc kệ Quốc hội Mỹ để phóng tên lửa tấn công Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, Thượng nghị sĩ Rand Paul cho biết Tổng thống Donald Trump đáng lẽ phải yêu cầu sự chấp thuận từ phía Quốc hội Mỹ trước khi phóng tên lửa nhằm vào một căn cứ của quân đội Syria.

Trong một thông điệp được đăng trên trang Twitter cá nhân của mình, Thượng nghị sĩ Rand Paul cho biết Tổng thống Trump phải được sự cho phép của Quốc hội Mỹ trước khi tiến hành tấn công căn cứ của Syria.

Ảnh chụp tên lửa Mỹ được phóng đi trong đêm để tấn công căn cứ của Syria.

“Tổng thống cần phải được Quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn quyết định tiến hành hoạt động quân sự như đã quy định trong Hiến pháp”, ông Paul viết. “Các hoạt động can thiệp quân sự trong khu vực Trung Đông trước nay không khiến đất nước trở nên an toàn hơn và Syria sẽ không phải là ngoại lệ”.

Trước đó, Tổng thống Trump đã có bài phát biểu trên toàn quốc sau khi ký quyết định tấn công vào một căn cứ không quân của Syria. Trong diễn văn của mình, ông Trump cáo buộc Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã dùng chất độc thần kinh giết hại nhiều người, đồng thời kêu gọi “các quốc gia văn minh chấm dứt nạn đổ máu và giết chóc ở Syria”.

Cuộc tấn công căn cứ của quân đội Syria theo ông Trump là “rất quan trọng đối với lợi ích quốc gia”. Ông cũng nói thêm rằng Mỹ có trách nhiệm ngăn chặn hành vi phân phối và sử dụng vũ khí hóa học.

“Hôm nay tôi kêu gọi các quốc gia văn minh hãy cùng chúng tôi chấm dứt sự giết chóc này”, ông Trump cho biết. “Assad đang bóp nghẹt mạng sống của nhiều đàn ông, phụ nữ và trẻ em và vụ tấn công hóa học vừa qua quá tàn bạo”.

Trước đó, khoảng 60 tên lửa hành trình Tomahawk đã được phóng đi vào tối ngày 6/4 (theo giờ địa phương) và bắn trúng vào căn cứ Ash Shairat, cách thành phố Homs (Syria) khoảng 38km về phía Đông Nam.

Vào ngày 4/4, một vụ tấn công hóa học tại khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở tỉnh Idlib (Syria) đã khiến khoảng 80 người thiệt mạng và 200 dân thường khác bị tổn hại về sức khỏe. Phe đối lập khẳng định quân chính phủ Syria đã gây ra vụ việc, song phía Damascus một mực phủ nhận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet