Nghị sĩ Nga: Thiếu Moscow, G7 sẽ ‘không hoàn chỉnh’

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 7/6, tờ Gazeta (Nga) dẫn lời ông Alexander Romanovich, Phó Chủ tịch phụ trách Đối ngoại thuộc Ủy ban Duma Quốc gia Nga cho rằng, G7 sẽ chỉ là một “tổ chức không hoàn chỉnh” nếu thiếu Moscow.

Ông Alexander Romanovich, Phó Chủ tịch phụ trách Đối ngoại của Ủy ban Duma Quốc gia Nga.

Ông Alexander Romanovich cho rằng, thay vì thảo luận về tình hình Ukraine, các nước G7 nên bàn về cách thức thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế hiện tại.

Bình luận trên của ông Romanovich được đưa ra trong bối cảnh, các nhà lãnh đạo G7 thống nhất duy trì trừng phạt Nga cho đến khi phe ly khai tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hòa bình Minsk 2 tại miền Đông Ukraine.

Ngoài ra, Đức, Anh và Mỹ cũng hướng đến một thỏa thuận hỗ trợ cho các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) muốn dừng áp đặt các lệnh trừng phạt với Nga do lo sợ sẽ bị ảnh hưởng về kinh tế.

Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định, các lệnh trừng phạt đối với Nga có được giảm nhẹ hay không hoàn toàn phụ thuộc vào hành động của Moscow ở Ukraine.

Thủ tướng Anh David Cameron cũng kêu gọi EU duy trì trừng phạt Nga bất chấp những tác động ngược lại đối với châu Âu.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh G7, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thúc giục G7 trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Moscow.

Ông nhấn mạnh: “Nếu bất kỳ nước nào muốn thảo luận về việc thay đổi cơ chế trừng phạt thì cuộc thảo luận đó chỉ có thể là về việc làm sao để tăng cường chúng mà thôi”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Gazeta.ru - trang báo mạng trực tuyến của Nga thành lập từ năm 1999, chủ yếu khai thác các thông tin liên quan đến chính trị và kinh doanh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet