Nghị sĩ Pháp kêu gọi Mỹ từ bỏ kế hoạch ở Syria và hỗ trợ Nga tấn công IS

Đức Dũng (lược dịch)

Theo Nghị sĩ Pháp Thierry Mariani, kế hoạch tấn công chống khủng bố ở Syria của Nga hoàn hảo hơn Mỹ rất nhiều.
Nghị sĩ quốc hội Pháp Thierry Mariani cho rằng, kế hoạch “tấn công đồng thời” của Mỹ chống IS đã thất bại

Tờ Quan điểm Nga dẫn lời Nghị sĩ quốc hội Pháp Thierry Mariani cho rằng, kế hoạch “tấn công đồng thời” của Mỹ chống IS đã thất bại. Hiện tại, Mỹ nên theo chiến lược của Nga: Đầu tiên, là tiêu diệt tổ chức  Nhà nước Hồi giáo IS , tiếp sau mới đến giai đoạn chuyển đổi chính trị tại Syria. Theo ông, cần phải tranh thủ sự hỗ trợ của tất các quốc gia, tổ chức trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố này.

Ông Thierry Mariani phát biểu: “Tôi nghĩ, chính phủ hiện thời của Syria không hoàn hảo, nhưng vẫn còn tốt hơn một tổ chức khủng bố. Vì vậy, tôi cho rằng, kế hoạch của Nga là giải pháp tốt nhất, đầu tiên bạn phải tạo một liên minh rộng lớn để đánh bại phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Sau đó bạn có thể tiến hành chuyển đổi chính trị tại Syria. Đối với kế hoạch tấn công đồng thời của Mỹ, chúng ta đã thấy rõ, một năm trôi qua mà vẫn không có kết quả”.

Trong khi đó, các quốc gia Trung Đông đã bày tỏ sự thất vọng trước hoạt động chống IS của liên quân do Mỹ cầm đầu. Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi còn tuyên bố, Iraq tán thành các hoạt động không kích của Nga chống IS trên lãnh thổ nước này.

Hôm thứ Tư, ngày 30/9, theo yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar Assad các chiến đấu cơ của Lực lượng hàng không vũ trụ Liên Bang Nga đã bắt đầu tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các căn cứ của phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” tại Syria ngay sau khi Thượng viện Nga phê chuẩn đề nghị của Tổng thống Putin.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet