Nghị sĩ Pháp: Lập trường của Pháp với Nga mâu thuẫn rõ ràng

Đức Dũng (lược dịch)

Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Pháp Thierry Mariani cho rằng, chính sách của Pháp đối với Nga hoàn toàn không bình thường. Mâu thuẫn ở chỗ, Paris một mặt muốn cùng Nga hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố, mặt khác lại vẫn duy trì lệnh trừng phạt chống lại Nga.
Pháp đang có lập trường mâu thuẫn với Nga

“Hiện tại, lập trường của Pháp có chút gì đó không bình thường. Tuần trước, chúng ta yêu cầu Nga hỗ trợ đấu tranh chống khủng bố, sang tuần này chúng ta lại trừng phạt họ bằng lệnh cấm vận”, - ông Mariani nói.

Theo nghị sĩ Đảng Cộng hòa, trừng phạt kinh tế chống lại Nga không có tác dụng, nó chỉ gây tổn hại cho các nước châu Âu. Trước đó, nghị sĩ này đã trình lên Quốc hội Pháp một nghị quyết yêu cầu dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Nga.

Ông Mariani tin rằng, ông có thể thu thập được 200 chữ ký đồng thuận với nghị quyết này, vì chỉ trong tuần đầu tiên trình lên Quốc hội đã có hơn 100 chữ ký.

“Sau đó, tôi hy vọng Đảng đối lập sẽ đồng ý thảo luận nghị quyết này. Khi đó sẽ thấy được rõ, ai đồng ý và ai phản đối. Tôi không hiểu các nhà ngoại giao Pháp muốn thân thiện hơn với Nga hay vẫn muốn trừng phạt họ? Tôi nghĩ, thời điểm này Pháp cần phải có lập trường rõ ràng”, - ông Mariani phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với RT (Russia Today).

Nghị sĩ Pháp cũng bày tỏ quan ngại rằng, các nước phương Tây sẽ kéo dài lệnh trừng phạt chống lại Nga. Ông Mariani gọi hành động này của phương Tây là “sự kéo dài các khoản vay một cách ngu ngốc” và hoàn toàn vô ích.

Vào cuối tháng 10, các lãnh đạo thuộc Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE) đã yêu cầu ông Thierry Mariani rời khỏi chức vụ Phó Chủ tịch nhóm đảng EPP (nhóm đảng Nhân dân châu Âu thuộc PACE).

Lý do của quyết định này liên quan đến chuyến thăm của nhóm nghị sĩ Pháp do ông Mariani dẫn đầu đến Crimea tháng 7 vừa qua.

Người phát ngôn của Duma Quốc gia Nga, Sergei Naryshkin gọi quyết định bãi miễn chức vụ của ông Mariani là một hành động vô căn cứ của PACE.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang mạng  Riafan.ru, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet