Nghị sĩ Pháp yêu cầu bỏ lệnh trừng phạt chống Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ Lenta đưa tin, Cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải, nghị sĩ Đảng Cộng hòa Pháp, ông Thierry Mariani đã đưa ra kiến nghị về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống lại Nga trước Quốc hội nước này.
Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Pháp, ông Thierry Mariani (giữa)
Ông Mariani cho rằng, các biện pháp trừng phạt chống Nga đã đi ngược lại với “nguyên tắc cơ bản của mối quan hệ Nga – Pháp”, “phần lớn là bất hợp pháp và hoàn toàn không hiệu quả”, trái với luật pháp quốc tế và gây thiệt hại đến lợi ích quốc gia của Pháp.

Nghị sĩ Pháp nói thêm, bước tiếp theo của ông là thu thập chữ ký của các thành viên Quốc hội ủng hộ kiến nghị trên.

“Mục tiêu của tôi là 150 chữ ký. Sau đó tôi sẽ đưa tài liệu này ra thảo luận trước Quốc hội vào tháng 1 tới đây”, - ông Mariani nói.

Ông Thierry Mariani là đồng chủ tịch của Hiệp hội “Đối thoại Nga – Pháp”. Vào tháng 7 năm nay (2015), ông đã dẫn đầu phái đoàn nghị sỹ Pháp đến thăm bán đảo Crimea của Nga.

Sau chuyến thăm, ông Mariani tuyên bố “ở Crimea mọi thứ đều tốt đẹp”. Theo quan điểm của nghị sĩ Pháp, việc trả Crimea lại cho Nga đơn giản chỉ là quy luật của lịch sử và chẳng có lí do gì để kéo dài lệnh trừng phạt đối với Nga.

Bộ ngoại giao Pháp có thái độ tiêu cực đối với chuyến thăm Nga của các nghị sĩ Pháp và gọi đó là sự vi phạm luật pháp quốc tế.

Lệnh trừng phạt chống lại Nga được áp dụng từ tháng 3/2014 ở một loạt các quốc gia, bao gồm cả các nước EU và Mỹ liên quan đến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và việc sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Nga.

Ban đầu lệnh trừng phạt này chỉ ảnh hưởng đến một số cá nhân, chủ thể nhất định nhưng sau đó nó đã tác động xấu đến toàn bộ nền kinh tế Liên bang Nga.

Các biện pháp trừng phạt kinh tế Nga do Mỹ áp đặt sẽ hết hạn vào tháng 3/2016 và EU là ngày 31/1/2016. Tuy nhiên, theo Hãng Reuters, tại cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ tháng 11 vừa qua, EU và Mỹ đã thông qua quyết định gia hạn trừng phạt đối với Nga thêm 6 tháng nữa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet