Nghị sĩ Ukraine "hờn trách" châu Âu không dám... "chống Nga"

Đức Dũng (Lược dịch)

Nữ nghị sĩ Ukraine Savchenko cho rằng, châu Âu bảo thủ không dám chấp nhận rủi ro đối với các nước thành viên để hỗ trợ Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.
Nghị sỹ Ukraine Savchenko

Hôm 11/10, phát biểu trên kênh NewsOne, nghị sĩ Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada), bà Nadezhda Savchenko khẳng định: châu Âu không thể gọi Nga là "kẻ xâm lược".

Theo bà Savchenko, trong Thế giới cổ hủ, người ta sợ "chiến tranh châu Âu" và không muốn sử dụng các biện pháp triệt để chống Nga. Nữ nghị sĩ nhấn mạnh: "Châu Âu đã tuyên bố rằng Chúng tôi không thể gọi Nga là kẻ xâm lược, còn gọi thế nào thì tùy các anh". Tốt thôi - chúng ta đã gọi rồi. Để tước được quyền phủ quyết của Nga tại Liên Hợp Quốc, thì thế giới cần phải gọi Nga là kẻ xâm lược. Có phải thế không ...?".

Nghị sĩ Savchenko cũng nói thêm, rằng Liên minh châu Âu vẫn chưa sẵn sàng chấp nhận rủi ro đối với các nước châu Âu vì lợi ích của Ukraine.

Hôm 6/10 vừa qua, trong lần đọc đầu tiên Quốc hội Ukraine đã thông qua luật tái hòa nhập Donbass được Tổng thống Petro Poroshenko đề xuất. Theo tài liệu này, Ukraine cho rằng Nga là nước "xâm lược", và các vùng lãnh thổ của Donetsk và Lugansk là vùng lãnh thổ "tạm thời bị chiếm đóng". Văn bản cũng xác định ranh giới của những vùng lãnh thổ được kiểm soát bởi chính quyền "thân Nga", theo quan điểm của Kiev.

Moscow tuyên bố rằng các câu từ được ghi trong luật này không thể chấp nhận được dù là về mặt pháp lý hay trên thực tế. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng, luật này mâu thuẫn với hiệp định Minsk và làm ảnh hưởng xấu đến việc giải quyết cuộc xung đột ở phía đông Ukraine bằng biện pháp hòa bình.

Từ đầu năm 2014, sau khi các lực lượng thân phương Tây tại Ukraine tiến hành "cuộc đảo chính đường phố" lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych thì mối quan hệ giữa Nga và Ukraine trở nên căng thẳng. Vụ việc này đã đẩy đất nước Ukraine vào tình trạng rối ren, dẫn tới việc bán đảo Crimea sáp nhập trở lại vào Nga và sau đó là cuộc xung đột nổ ra tại miền Đông giữa quân đội chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc Mỹ và châu Âu tỏ ra ít quan tâm đến tình hình xung đột ở miền Đông Ukraine sẽ khiến Kiev phần nào yếu thế trong cuộc đối đầu với Nga, và điều đó cho phép dự báo năm 2017 sẽ là năm cuộc xung đột này đi đến hồi kết có lợi cho Moscow.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet