Nghị sĩ Ukraine Savchenko nói gì về Euromaidan?

Đức Dũng (Lược dịch)

Nữ nghị sĩ Savchenko cho rằng Euromaidan chỉ thực sự là một cuộc cách mạng hoàn chỉnh khi chính quyền thực sự thay đổi, và sự cố gần đây là do người dân không hài lòng với hệ thống chính quyền hiện nay.
Nghị sỹ Quốc hội Ukraine Savchenko

Mới đây, khi nhận xét về tình hình phong tỏa văn phòng của kênh truyền hình NewsOne tại Kiev, Nghị sĩ Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) Nadezhda Savchenko đã gọi Euromaidan là một cuộc đảo chính hay cuộc "cách mạng còn dang dở". Phát ngôn này của bà đã được phát trên sóng truyền hình Ukraine.

Nghị sĩ lưu ý rằng người Ukraine không cần phải e sợ cụm từ "đảo chính" và "cuộc cách mạng", nhưng nên cân nhắc về "những gì xảy ra". Bà nói: "Cuộc sống của người dân đã có nhiều mất mát trực tiếp do thực tế rằng chính phủ không thể đảm bảo an ninh, thực hiện chính sách kinh tế đối ngoại, để cho mọi người đều hài lòng".

Theo nữ nghị sĩ, kết quả của các sự kiện Euromaidan trong nước đã thay đổi giai cấp thống trị, nhưng hệ thống của chính phủ vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, cuộc cách mạng chỉ thực sự hoàn thành nếu hệ thống đã thay đổi, bà Savchenko nói.

Bà giải thích: "Vì thế, chúng ta có thể nói rằng chúng ta có một cuộc đảo chính nhận được sự ủng hộ của người dân Ukraine, hoặc có một cuộc cách mạng dang dở cũng được người Ukraine hỗ trợ".

Bà nghị sĩ nhấn mạnh nguyên nhân dẫn đến những gì đang xảy ra ở Ukraine là người dân Ukraine không hài lòng với sự thay đổi chính quyền. "Tôi nghĩ rằng các nhà chức trách cần phải suy nghĩ về nó" – bà Savchenko kết luận.

Chủ Nhật vừa rồi (3/12), một nhóm người bịt mặt đã phong tỏa lối ra vào tòa nhà văn phòng kênh truyền hình NewsOne tại Kiev. Họ giải thích rằng họ phản đối chính sách của kênh truyền hình và yêu cầu chủ sở hữu của kênh này - nghị sĩ Verkhovna Rada  Eugene Muraev phải lên tiếng xin lỗi, bởi ông này đã gọi Euromaidan là cuộc đảo chính, chứ không phải là một cuộc cách mạng.

Về phần mình, ông Murayev cho biết, những người tham gia hành động này có liên quan đến một người theo chủ nghĩa dân tộc là ông Dmitry Korchinsky. Ông này đã được trả tiền để làm điều đó trong chính quyền của Petro Poroshenko.

Vụ rắc rối xảy ra trong buổi phát sóng trên kênh NewsOne vào Thứ Sáu vừa rồi, sau khi ông Muraev tuyên bố ông coi Euromaidan chỉ là một cuộc đảo chính. Lúc đó có năm nghị sĩ đang ngồi trong trường quay, tất cả họ đều lên tiếng phản đối và chỉ ra rằng, "có hàng trăm ngàn người đã có mặt tại Maidan" và "các nhà lãnh đạo hay truyền hình không nên vượt qua vạch đỏ".

Sau đó, đảng "Mặt trận dân tộc" tại Quốc hội đã yêu cầu trừng phạt những công dân được cho là "từ chối, không công nhận và báo cáo hoài nghi" về Euromaidan.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet