Nghị sĩ Ý: Trừng phạt Nga là "biện pháp ngu xuẩn"

Đức Dũng (lược dịch)

Nghị sĩ Quốc hội Ý, đồng thời là thư ký của Đảng Liên minh miền Bắc nhận định, lệnh trừng phạt chống lại Nga là biện pháp hoàn toàn xuẩn ngốc, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế Ý và các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu (EU).
Nghị sỹ Ý: Trừng phạt Nga là biện pháp "ngu xuẩn"

Trong một bài phỏng vấn với tờ Izvestia ông Paolo Grimoldi – nghị sĩ Quốc hội Ý, đồng thời là thư ký của Đảng Liên minh miền Bắc nhận định, lệnh trừng phạt chống lại Nga là biện pháp hoàn toàn xuẩn ngốc, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế Ý và các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu (EU).

Trước đó, tất cả các thành viên của Đảng Liên minh miền Bắc thuộc Hội đồng khu vực vùng Lombardy của Ý đã ký dự thảo nghị quyết yêu cầu công nhận Crimea là một phần của LB Nga và dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại nước này.

“Đảng chính trị của chúng tôi có quan điểm rất rõ ràng – đó là lệnh trừng phạt chống Nga là biện pháp hoàn toàn xuẩn ngốc, gây tổn thất lớn cho nền kinh tế của chúng tôi. Chúng tôi đã thiệt hại khoảng 3,7 tỷ Euro do không được xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Nga. Bạn cần biết rằng 80% giá trị thiệt hại do các vùng ở phía Bắc Italia như: Veneto, Lombardy và Emilia-Romagna gánh chịu” – nghị sĩ Ý nhấn mạnh

Cũng theo ông Grimoldi tổng thiệt hai do áp dụng biện pháp trừng phạt chống lại Nga ở Châu Âu lên tới hơn 44 tỷ Euro, tương đương với việc 900.000 lao động mất việc làm. Nhà ngoại giao Ý cho rằng cần thiết phải quay lại hợp tác với Nga và dự đoán, tư tưởng dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Nga sẽ ngày càng tăng ở Châu Âu.

Về việc bỏ phiếu thông qua nghị quyết yêu cầu dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại Nga nghị sĩ Ý cho biết, Đảng của ông sẽ thành công giành được sự ủng hộ của dân chúng. “Tôi khá lạc quan về kết quả cuộc bỏ phiếu (thông qua nghị quyết) sẽ được tổ chức ngày 5/7 tới. Theo tôi, việc chính phủ buộc phải xem xét đề nghị của chúng tôi chỉ là vấn đề thời gian” – thư ký Đảng Liên minh miền Bắc cho biết.

Ngày 18/5 Hội đồng vùng Veneto mà hầu hết các thành viên thuộc Đảng Liên minh miền Bắc đã thông qua nghị quyết kêu gọi chính phủ Italia lên án chính sách của Nga đối với Crimea của EU và hướng tới việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Hiện nghị quyết liên quan tới Crimea và các biện pháp trừng phạt chống Nga của Đảng Liên minh miền Bắc đã được đệ trình lên Hội đồng khu vực Liguria và hội đồng khu vực này đã tiến hành bỏ phiếu thông qua nghị quyết vào ngày 7/6. 16 trong tổng số 31 thành viên của Hội đồng này đã bỏ phiếu thuận.

Trường hợp nghị quyết được thông qua, Chủ tịch Hội đồng vùng Liguria và người đứng đầu khu vực sẽ được ủy nhiệm làm việc với Chính phủ và Quốc hội Italia nhằm xem xét lại quan hệ giữa Nga và EU, đồng thời thúc đẩy thành lập một Ủy ban để thu thập chữ ký đồng thuận với việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Moscow.

Các biện pháp trừng phạt chống lại LB Nga của EU sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/7/2016. Quyết định gia hạn lệnh trừng phạt sẽ được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh của EU tổ chức ngày 28-29/6 tới. Theo các nguồn tin, hiện có 5 thành viên EU là Hungary, Hy Lạp, Ý, Slovakia và Cộng hòa Síp lên tiếng ủng hộ việc giảm bớt hoặc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh trừng phạt chống Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet