Nghị sỹ Anh: Mạng sống cần sự công bằng cả ở Paris và Beirut

MINH THU (lược dịch)

Lãnh đạo đảng Lao động Anh Jeremy Corbyn cho rằng so với các vụ tấn công khủng bố liên hoàn xảy ra ở thủ đô Paris của Pháp đêm 13/11, giới truyền thông Anh đã "xem nhẹ" việc đưa tin về những vụ khủng bố ở Beirut và Ankara trước đó.

Tờ Huffington Post đưa tin theo ông Corbyn, những sự kiện ở Beirut và Ankara “khó có thể gây được sự chú ý” trong khi giới truyền thông Anh nên “đưa tin về những gì xảy ra cả ở bên ngoài và trong khu vực châu Âu”. 

Lãnh đạo đảng Lao động Anh, ông Jeremy Corbyn. 

Trước khi xảy ra đợt tấn công liên hoàn ở Paris đêm 13/11, vào chiều ngày 12/11, lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã thực hiện vụ đánh bom kép tại thủ đô Beirut của Lebanon, khiến hơn 40 người thiệt mạng. IS cũng được cho là thủ phạm liên quan tới các vụ đánh bom liều chết hồi tháng 10 ở thành phố Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, cướp đi sinh mạng của hơn 100 người. 

“Trước hết, những gì xảy ra ở Paris thật kinh hoàng bởi đây là thành phố đa văn hóa. Nhưng các vụ đánh bom ở Beirut và Thổ Nhĩ Kỳ lại ít được chú ý. Tôi cho rằng truyền thông Anh cần đưa tin về tất cả những gì xảy ra ở bên trong và ngoài khu vực châu Âu. Mạng sống cần sự công bằng”, ông Corbyn chia sẻ trên kênh ITV hôm 16/11. 

Tuy nhiên, nhiều nhà báo tỏ ra không đồng tình với ý kiến của ông Corbyn. “Khi tra cứu dịch vụ Google News, mọi người sẽ tìm thấy nhiều trang báo đưa tin về vụ tấn công ở Beirut. Trên thực tế, hơn 1.286 bài báo nhắc tới sự kiện này và nhiều bài đã được đăng trên ngày xảy ra vụ tấn công ở Paris”, nhà báo Martin Belam chia sẻ. 

Trong khi đó, thủ lĩnh đảng Lao động Anh cho rằng việc Pháp tăng cường không kích ở Syria sẽ không thể tạo ra những thay đổi lớn trong cuộc chiến chống khủng bố đồng thời kêu gọi các bên đưa ra một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria. 

“Chiến tranh không thể mang lại hòa bình mà còn khiến xung đột leo thang, khiến thêm nhiều người bị thương và thiệt mạng”, ông Corbyn nói. 

Cũng trong sáng 16/11, Thủ tướng David Cameron tái khẳng định quan điểm Anh sẽ không tham gia cùng Mỹ và Pháp trong chiến dịch không kích ở Syria nếu như ông này không nhận được đa số phiếu ủng hộ ở Hạ viện. Đảng Lao động cũng không ủng hộ việc Anh tham gia các vụ ném bom ở Syria nhưng một số nghị sĩ trong đảng của ông Corbyn cho rằng IS cần phải bị tiêu diệt. 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin của Huffington Post, một tờ báo địa phương có uy tín của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet