Nghị sỹ Ba Lan: Kẻ thù của Ba Lan là Ukraine chứ không phải Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Nghị sỹ Janusz Korwin-Mikke, thành viên đoàn Ba Lan của Nghị viện châu Âu (EP) vừa đưa ra tuyên bố làm “rầu lòng” Ukraine khi cho rằng chính Ukraine mới là kẻ thù của Ba Lan chứ không phải Nga.
Nghị sỹ Janusz Korwin-Mikke, thành viên đoàn Ba Lan của Nghị viện châu Âu (EP).

Tuyên bố trên của ông Janusz Korwin-Mikke được đưa ra trong buổi trả lời phỏng vấn của một kênh truyền hình Ba Lan. “Tôi sợ Đức và Ukraine vì họ là những nước có tham vọng lãnh thổ đối với Ba Lan. Ba Lan không có tham vọng lãnh thổ đối với Nga và ngược lại”- Janusz Korwin-Mikke tuyên bố.

“Chúng tôi luôn được nói rằng khi Ukraine xuất hiện là khi bối cảnh địa chính trị sẽ thay đổi. Vẫn như trước đây, người ta thường coi Nga là kẻ thù nhưng Ukraine- đất nước đang cổ vũ cho những kẻ nổi loạn, mới là kẻ thù chứ không phải là Nga”- Janusz Korwin-Mikke nhấn mạnh.

Janusz Korwin-Mikke được biết đến là chính trị gia khá nổi tiếng của Ba Lan. Ông là người đứng đầu danh sách các thành viên của đảng “Cánh hữu mới” tham gia vào cuộc bầu cử gần đây nhất của EP (2014) với tư cách là đại biểu của Ba Lan và giành được 7,15% phiếu bầu, qua đó trở thành đảng chính trị thứ tư trên chính trường Ba Lan. Đảng này có 4 thành viên tham gia vào EP.

Janusz Korwin-Mikke cũng là nhà sáng lập và thủ lĩnh của các đảng chính trị khác ở Ba Lan như “Liên minh chính trị thực tế”, “Tự do và trật tự pháp luật” và “Diễn đàn cánh hữu mới”. Trước đó, ông Janusz Korwin-Mikke đã trở nên nổi tiếng khi tuyên bố đã sẵn sàng đến Crimea vì các đảng chính trị của ông công nhận “quy chế Crimea nằm trong thành phần Liên bang Nga là hợp pháp”.

Theo tờ “Quan điểm” của Nga, tại Ba Lan, phần lớn dư luận xã hội và các đảng phái chính trị kịch liệt lên án chính sách hiện nay của Ukraine khi “anh hùng hóa” những thành viên theo trường phái chủ nghĩa dân tộc Ukraine đã tham gia vào cái gọi là “thảm sát Volyn”- thảm kịch giết hại hàng chục nghìn người dân Ba Lan trong Thế chiến lần II.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet