Nghị sỹ Cộng hòa: Trump không có tư chất tổng thống, gây hại cho nước Mỹ

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 8/8, New York Times đưa tin, 50 quan chức cấp cao nhất thuộc Đảng Cộng hòa đã cùng ký vào một bức thư kiến nghị cho rằng ứng viên của chính đảng này, ông Donald Trump, thiếu tư chất và kinh nghiệm làm tổng thống, gây nguy hiểm cho nước Mỹ.

50 quan chức của chính Đảng Cộng hòa trên còn cho rằng ông Trump sẽ là tổng thống liều lĩnh nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Bức thư kiến nghị nói, ông Trump sẽ làm suy yếu quyền lực tinh thần của Mỹ, đồng thời đặt câu hỏi về sự hiểu biết và niềm tin của ông Trump đối với hiến pháp Mỹ. Họ nói: “Ông ấy đã nhiều lần chứng minh rằng ông ấy ít hiểu biết về các lợi ích sống còn của quốc gia, những thách thức ngoại giao phức tạp, những liên minh không thể thiếu và các giá trị dân chủ".

Ông Donald Trump đang phát biểu trước những người ủng hộ ông.

Họ phàn nàn, ông Trump thậm chí còn không hề muốn học hỏi.

Bức thư nhấn mạnh: "Không ai trong chúng tôi sẽ bỏ phiếu cho Donald Trump”, nhưng cũng đồng thời cũng khẳng định, nhiều người Mỹ, cũng giống như nhiều người trong số họ, hoài nghi về bà Hillary Clinton.

Mặc dù trong nội bộ các đảng đều có mâu thuẫn hay tranh cãi, nhưng hầu hết đề “đóng cửa bảo nhau”. Do vậy, việc các thành viên trong đảng công khai chỉ trích mạnh mẽ một người thuộc chính đảng mình, đặc biệt là ứng viên tổng thống, cực kỳ hiếm hoi.

Một số quan chức tầm trung thuộc Đảng Cộng hòa cũng đã gửi thư có nội dung tương tự hồi tháng Ba khi cuộc bầu cử sơ bộ đang diễn ra. Tuy nhiên, bức thư lần này là của nhiều quan chức cấp cao, thậm chí của các cựu quan chức từng rất thân cận với cựu Tổng thống George W. Bush trước giờ vốn im hơi lặng tiếng.

Phản ứng lại bức thư trên, ông Trump tuyên bố: “Những người ký vào bức thư trên là những người mà công chúng Mỹ nên tìm để hỏi về việc tại sao thế giới này lại hỗn độn như vậy, và chúng tôi cảm ơn họ vì đã xuất hiện để cả nước biết ai đã khiến cho thế giới thành một nơi nguy hiểm”.

Trong số những người ký tên nổi bật nhất là Michael V. Hayden, một cựu giám đốc của cả Cơ quan Tình báo Trung Ương (CIA) và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA); ông John D. Negroponte,  từng là Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ (NIC), cựu Thứ trưởng Ngoại giao; ông Robert B. Zoellick, một cựu Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới.

Ngoài ra còn có Robert Blackwill và James Jeffrey, hai chiến lược quan trọng trong Hội đồng An ninh Quốc gia của ông Bush, và William H. Taft IV, một cựu Thứ trưởng Bộ quốc phòng và Đại sứ Mỹ tại NATO.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The New York Times, nhật báo được xuất bản tại thành phố New York do Arthur O. Sulzberger Jr. làm chủ biên, được phân phối ở khắp Mỹ và nhiều nơi trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet